http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1259
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ปนัดดา สุกเอี่ยม | |
dc.date.issued | 2555 | |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) จัดทาแผนการจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน (Blended Learning) 2) หาประสิทธิภาพของบทเรียนมัลติมีเดีย 3) ศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนและหลังเรียนจากการจัดการเรียนแบบผสมผสาน และ 4) หาค่าดัชนีประสิทธิผลทางการเรียนของนักเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5โรงเรียนวัดเกาะสุวรรณาราม เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร ที่เรียนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 30 คนได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย ด้วยวิธีการจับฉลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แผนการจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน บทเรียนมัลติมีเดีย แบบทดสอบผลการเรียนรู้ การวิจัยเป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบ The Pretest-Posttest One Group Design การวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การหาค่า E[subscript1]/E[subscript2] ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบไม่อิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการหาประสิทธิภาพของบทเรียนมัลติมีเดียตามเกณฑ์ 80/80 มีประสิทธิภาพ E[subscript1]/E[subscript2] เท่ากับ 83.97/82.65 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนจากการจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสานหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ค่าดัชนีประสิทธิผลทางการเรียนของนักเรียน มีค่า 0.59 หรือร้อยละ 59 | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of this research were; 1) created the blended learning lesson plan for Prathomsuksa 5 students, 2) finding out the efficiency of multimedia lesson, 3) compare the pretest and posttest of learning achievement result with blended learning and 4) finding out the effectiveness index of the student’s learning. The samples did were 30 students in Prathomsuksa 5 Watkhosuwannaram School Saimai District Bangkok who studying in subject of social study religion and culture in the second term of the 2010 academic year by using the simple random sampling with cast lots method. The instruments used in this research are the blended learning lesson plan, multimedia lesson, learning outcome test. This research is the quasi-experiment research using the pretest-posttest one group design. The data analyses were E[subscript1]/E[subscript2], mean, standard deviation and t-test dependent. The result of research showed that; 1) the efficiency of multimedia lesson by the 80/80 standard had 83.97/82.65, 2) the learning achievement of students by using the blended learning lesson posttest higher than pretest had significantly 0.05 levels and 3) the effectiveness index of this student’s learning had 0.59 or 59 percent. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | en_US |
dc.subject | การจัดการเรียนการสอน -- วิจัย | en_US |
dc.title | ผลของการจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน เรื่องพลเมืองดีของสังคม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 | en_US |
dc.title.alternative | The Result Of Blended Learning A Topic Of Civism For Prathomsuksa 5 Students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |