http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1295
Title: | รูปแบบรายการวีดิทัศน์เพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบของนักเรียนประถมศึกษา |
Other Titles: | The Video Program to Encourage the Responsibility of Prathomsuksa Students |
Authors: | รัชนก ถีระแก้ว |
Keywords: | วีดิทัศน์ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนารูปแบบรายการวีดิทัศน์เพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบของนักเรียนประถมศึกษา 2) เพื่อหาประสิทธิภาพของรูปแบบรายการวีดิทัศน์เพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบของนักเรียนประถมศึกษา 3) เพื่อเปรียบเทียบความรับผิดชอบของนักเรียนประถมศึกษา ก่อนและหลังเรียนด้วยรูปแบบรายการวีดิทัศน์
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนประถมศึกษา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 โรงเรียนสวนอักษร จังหวัดปทุมธานี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานีเขต 2 จำนวน 45 คน โดยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ รูปแบบรายการวีดิทัศน์เพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบของนักเรียนประถมศึกษา แบบทดสอบความรับผิดชอบของนักเรียนประถมศึกษา แบบประเมินคุณภาพสื่อวีดิทัศน์โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหาและด้านวีดีทัศน์ การวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน E[subscript1] / E[subscript2] และการทดสอบค่าที
ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบรายการวีดิทัศน์เพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบของนักเรียนประถมศึกษา ด้านเนื้อหามีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับดี และด้านวีดิทัศน์ มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับดี 2) รูปแบบรายการวีดิทัศน์เพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบของนักเรียนประถมศึกษา มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 73.43 / 86.22 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ที่ 75/75 3) ความรับผิดชอบของนักเรียนระดับประถมศึกษา หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 The objectives of this research were: 1) to develop the video program to encourage the responsibility of Prathomsuksa students 2) to find for an efficiency of the video program to encourage the responsibility of prathomsuksa students and 3) to compare the responsibility of prathomsuksa students pre-test and post-test studying with video. Sample of this research is 45 prathomsuksa students , in first semester, academic year 2011 of Suan Agsorn School, Pathumthani province, Pathumthani Primary Education Service Office area 2, sorted by purposive sampling method. The research instruments were 1) the video program to encourage the responsibility of prathomsuksa students 2) the responsibility of prathomsuksa students test and 3) video program quality evaluation form for content and media's specialist. The data analyses are average , standard deviation , E[subscript1] / E[subscript2] , and t-test. The research shows that: 1) the video program to encourage the responsibility of prathomsuksa students in content and media aspects are averagedly resulted good 2) the efficiency of the video program to encourage the responsibility of prathomsuksa students is equal to 73.43/86.22 as per the standard at 75/75 and 3) the responsibility of prathomsuksa students after studying with video program is increased significantly statistically at level .05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1295 |