Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1445
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | น้อมจิตต์ แก้วไทย | |
dc.date.accessioned | 2014-02-27T08:19:57Z | |
dc.date.accessioned | 2020-09-24T04:56:24Z | - |
dc.date.available | 2014-02-27T08:19:57Z | |
dc.date.available | 2020-09-24T04:56:24Z | - |
dc.date.issued | 2550 | |
dc.identifier.issn | 1686-8420 | |
dc.identifier.uri | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1445 | - |
dc.description.abstract | การผลิต เอนไซม์เปอร์ออกซิเดสจากผักบุ้งทะเลเพื่อใช้ในการบำบัดน้ำเสียที่มีฟีนอล พบว่าเอนไซม์หยาบที่สกัดโดยใช้ปราศจากอิออนมีกิจกรรม 25.27 ยูนิต/มิลลิเมตร มีปริมาณโปรตีนเท่ากับ 325.05 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร และมีกิจกรรมจำเพาะเท่ากับ 0.078 ยูนิตต่อมิลลิกรัม เมื่อตกตะกอน ด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตที่ความเข้มข้นอิ่มตัวร้อยละ 60 และบริสุทธิ์ต่อด้วยเจลฟิลเตรชันโครมาโครมาโตกราฟี เอนไซม์มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 1.58 และ 10.53 เท่า ตามลำดับสามารถเก็บเกี่ยวเอนไซม์ได้ร้อยละ 69.18 และ 24.93 ตามลำดับ การทำบริสุทธิ์โดยวิธีเอเควีนส ทู-เฟส โดยใช้ระบบที่มีองค์ประกอบของโพลีเอทธิลีนไกลคอล/แอมโมเนียมซัลเฟต/โซเดียมคลอไรด์ร้อยละ 27/6.0/1 น้ำหนัก/ปริมาตร มีสัมประสิทธิ์การแยกส่วนเท่ากับ 0.15 เอนไซม์มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 2 เท่า และเก็บเกี่ยวเอนไซม์เปอร์ออกซิเดสในส่วนล่างได้ 50.54 ยูนิต/มิลลิลิตร คิดเป็นร้อยละ 86.52 เมื่อผ่านเจลฟิลเตรชัน โครมาโตกราฟีเอนไซม์มีความบริสุทธิภาพในการบำบัดฟีนอลในน้ำเสีย พบว่า เอนไซม์ที่ผ่านการทำบริสุทธิ์มาศึกษาประสิทธิ์เพิ่มขึ้น 23 เท่า เก็บเกี่ยวเอนไซม์ได้ร้อยละ 72.51 นำเอนไซม์หยาบมีประสิทธิภาพในการบำบัดฟีนอลในน้ำเสียจำลองที่มีความเข้มข้นของฟินอล 1,000 ไมโครกรัมต่อลิตร มากที่สุด โดยสภาวะที่เหมาะสมต่อการใช้เอนไซม?เปอร์ออกซิเดสจากผักบุ้งทะเลในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานที่มีปริมาณฟีนอล 391 ไม่โครกรัมต่อลิตร คือ การทำปฏิกิริยาโดยใช้เอนไซม์ 0.33 ยูนิตต่อมิลลิลิตร อัตราส่วนระหว่างไฮโดรเจอนเปอร์ออกไซด์ต่อสับสเตรต 0.8 พีเอช 7 อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 4 ชั่วโมง โดยมีประสิทธิภาพการบำบัดฟีนอลร้อยละ 82.34 | en_US |
dc.description.abstract | การผลิต เอนไซม์เปอร์ออกซิเดสจากผักบุ้งทะเลเพื่อใช้ในการบำบัดน้ำเสียที่มีฟีนอล พบว่าเอนไซม์หยาบที่สกัดโดยใช้ปราศจากอิออนมีกิจกรรม 25.27 ยูนิต/มิลลิเมตร มีปริมาณโปรตีนเท่ากับ 325.05 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร และมีกิจกรรมจำเพาะเท่ากับ 0.078 ยูนิตต่อมิลลิกรัม เมื่อตกตะกอน ด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตที่ความเข้มข้นอิ่มตัวร้อยละ 60 และบริสุทธิ์ต่อด้วยเจลฟิลเตรชันโครมาโครมาโตกราฟี เอนไซม์มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 1.58 และ 10.53 เท่า ตามลำดับสามารถเก็บเกี่ยวเอนไซม์ได้ร้อยละ 69.18 และ 24.93 ตามลำดับ การทำบริสุทธิ์โดยวิธีเอเควีนส ทู-เฟส โดยใช้ระบบที่มีองค์ประกอบของโพลีเอทธิลีนไกลคอล/แอมโมเนียมซัลเฟต/โซเดียมคลอไรด์ร้อยละ 27/6.0/1 น้ำหนัก/ปริมาตร มีสัมประสิทธิ์การแยกส่วนเท่ากับ 0.15 เอนไซม์มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 2 เท่า และเก็บเกี่ยวเอนไซม์เปอร์ออกซิเดสในส่วนล่างได้ 50.54 ยูนิต/มิลลิลิตร คิดเป็นร้อยละ 86.52 เมื่อผ่านเจลฟิลเตรชัน โครมาโตกราฟีเอนไซม์มีความบริสุทธิภาพในการบำบัดฟีนอลในน้ำเสีย พบว่า เอนไซม์ที่ผ่านการทำบริสุทธิ์มาศึกษาประสิทธิ์เพิ่มขึ้น 23 เท่า เก็บเกี่ยวเอนไซม์ได้ร้อยละ 72.51 นำเอนไซม์หยาบมีประสิทธิภาพในการบำบัดฟีนอลในน้ำเสียจำลองที่มีความเข้มข้นของฟินอล 1,000 ไมโครกรัมต่อลิตร มากที่สุด โดยสภาวะที่เหมาะสมต่อการใช้เอนไซม?เปอร์ออกซิเดสจากผักบุ้งทะเลในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานที่มีปริมาณฟีนอล 391 ไม่โครกรัมต่อลิตร คือ การทำปฏิกิริยาโดยใช้เอนไซม์ 0.33 ยูนิตต่อมิลลิลิตร อัตราส่วนระหว่างไฮโดรเจอนเปอร์ออกไซด์ต่อสับสเตรต 0.8 พีเอช 7 อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 4 ชั่วโมง โดยมีประสิทธิภาพการบำบัดฟีนอลร้อยละ 82.34 | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย. คณะเกษตรศาสตร์นครศรีธรรมราช | en_US |
dc.relation.ispartofseries | วารสารวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี;ปีที่ 10 ฉบับที่ 2 เดือนมกราคม - เมษายน 2550 | |
dc.subject | เอนไซม์เปอร์ออกซิเดส | en_US |
dc.subject | ผักบุ้งทะเล | en_US |
dc.subject | การทำบริสุทธิ์ | en_US |
dc.subject | การบำบัดฟีนอล | en_US |
dc.title | การผลิตเอนไซม์เปอร์ออกซิเดสจากผักบุ้งทะเล เพื่อใช้ในการบำบัดนำเสียที่มีสารประกอบฟีนอล | en_US |
dc.title.alternative | Production of Peroxidase from Ipomoea pes-caprae (Linn) Sweet for Removal of Phenol Containing Wastewater | en_US |
dc.type | Article | en_US |
Appears in Collections: | บทความ (Article) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Y.10 Vol.02-9.pdf | Production of Peroxidase from Ipomoea pes-caprae (Linn) Sweet for Removal of Phenol Containing Wastewater | 4.73 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.