Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/149
Title: | การออกแบบและสร้างอุปกรณ์ต้นแบบเพื่อการผลิตสาโทระดับอุตสาหกรรม |
Authors: | ปุณิกา ภูวรรณตระกูล เจริญ เจริญชัย |
Keywords: | สาโท--วิจัย, อุตสาหกรรม, สุรา, สาโท--การผลิต |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี |
Abstract: | อัตราส่วนของขนาดของถังหมัก เมื่อน้ำหนักของข้าวและลุกแป้งเท่ากัน พบว่าถังที่เหมาะสมคือถังที่มีขนาดสัดส่วน 1:1.4 เมื่อกำหนดให้สัดส่วนของขนาดถังเท่ากัน แต่ใช้ข้าวที่สัดส่วนต่างกัน พบว่าการใช้ถังที่มีสัดส่วน 1:14 ปริมาณข้าวที่เหมาะสมคือ 2 กิโลกรัม ถังหมักสาโทในระดับทดลอง 100 ลิตร ใช้ระบบควบคุมอุณหภูมิภายในจากระบบแจกเก็ต ที่อยู่รอบนอกตัวถัง สามารถควบคุมอุณหภูมิของการหมักสาโทไว้ให้คงที่ได้ในช่วงอุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส ใช้น้ำธรรมดาในการหล่อด้านข้างและใช้เทอร์โมมิเตอร์ซึ่งติดอยู่ด้านบนของถังหมัก ถังหมักสาโทแบบ packed – bed หมักสาโท 100 ลิตร ในช่วงการหมักโคจิอุณหภูมิภายในถังหมักประมาณ 34°องศาเซลเซียส พบว่าถังหมักสาโทแบบ packed – bed (3 ชั้น) สามารถหมักได้เร็วกว่าถังหมักแบบชั้นเดียว ใช้เวลาทำการหมัก 8 วัน ให้เปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ได้สูงและเร็วกว่าถังหมักชั้นเดียว ถังหมักสาโทในระดับโรงงานต้นแบบ ปริมาตร 500 ลิตร ควบคุมอุณหภูมิในการหมักโดยใช้น้ำหล่อเย็นในชั้นนอกของถังหมัก อุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส กระบวนการหมักแบบปิด ใช้แอร์ล็อคและฝาถังซีลยางป้องกันอากาศเข้าในระหว่างกระบวนการหมัก สาโทที่ได้จากการหมักการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัส ให้ผลเป็นที่ยอมรับได้ ... |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/149 |
Appears in Collections: | วิจัย (Research - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2.Abstract.pdf | การออกแบบและสร้างอุปกรณ์ต้นแบบเพื่อการผลิตสาโทระดับอุตสาหกรรม | 271.88 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.