Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/156
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorเจริญ เจริญชัย
dc.date.accessioned2011-10-10T02:52:23Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:37:13Z-
dc.date.available2011-10-10T02:52:23Z
dc.date.available2020-09-24T04:37:13Z-
dc.date.issued2549
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/156-
dc.description.abstractการคัดเลือกรา และยีสต์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อ พบว่า Amylomyces rouxii RS101 เหมาะสมจะนำมาผลิตเป็นต้นเชื้อมากที่สุด สามารถย่อยข้าวได้ปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมด สูงกว่า 40 องศาบริกซ์ และให้กลิ่นหอมของการหมักข้าว สารอาหารในการเพาะเลี้ยงรา เปรียบเทียบระหว่างแป้งที่เติมสมุนไพร เมื่อใช้ข้าวเหนียวเป็นสารตัวกลางสำหรับทำผงเชื้อราเจริญมากที่สุดในแป้งที่เติมสมุนไพร เมื่อใช้ข้าวเหนียวเป็นสารตัวกลางสำหรับทำผงเชื้อแห้งพบว่าเจริญได้ดี มีปริมาณ 2.88 x 10[superscript7] CFU/g ซึ่งมากกว่าแป้ง ผสมปลายข้าว 1 เปอร์เซ็นต์ ที่มีปริมาณ 2.88 x 10[superscript7] CFU/g การทดสอบประสิทธิภาพในการหมักของกล้าเชื้อสำเร็จโดยใช้ยีสต์ Saccharomyces cerevisiae RS 301 และ EDB493 ผสมในกล้าเชื้อราสำเร็จ พบว่ายีสต์ S.cerevisiae RS301 ที่ปริมาณ 25 % แต่ปริมาณดังกล่าวเป็นปริมาณที่สูง ทำให้ต้นทุนในการผลิตเพิ่มขึ้น ดังนั้นในการผลิตกล้าเชื้อผงจึงไม่ควรเติมราและยีสต์ลงไปพร้อมกัน กล่าวคือการทำเชื้อสำเร็จ ยีสต์และราควรแยกส่วนกัน นั่นคือการหมักด้วยราก่อนและเติมกล้าเชื้อยีสต์ในภายหลังจะให้ผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าen_US
dc.language.isoThaien_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีen_US
dc.subjectเชื้อรา--การปรับปรุงพันธ์en_US
dc.titleการพัฒนากล้าเชื้อสำเร็จเพื่อการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากข้าวen_US
dc.typeResearchen_US
Appears in Collections:วิจัย (Research - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2.Abstract.pdfการพัฒนากล้าเชื้อสำเร็จเพื่อการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากข้าว115.44 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.