Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1697
Title: | การปรับปรุงสมบัติของโพลีสไตรีนที่ได้จากกระบวนการหลอมโฟมเพื่อในงานฉีด |
Other Titles: | An improvement of poltstyrene properties form the foam recycling process for the injection molding |
Authors: | วรุณศิริ จักรบุตร พรรณราย รักษ์งาร อำนวย ลาภเกษมสุข และธีระพงษ์ ไชยเฉลิมวงศ์ |
Keywords: | โฟม -- การหลอม ยาง SBR เม็ดพลาสติกโพลีสไตรีน |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Abstract: | การศึกษานี้เป็นการศึกษาสมบัติของเม็ดพลาสติกโพลีสไตรีนที่ได้จากกระบวนการหลอมโฟมและนำมาผสมกับยาง SBR โดยกำหนดสภาวะการหลอมและกระบวนการหลอมโฟมในทุกขั้นตอน จานนั้นจึงนำมาผสมกับยาง SBR ในสัดส่วนต่างๆ โดยจำกัดเปอร์เซ็นต์ยางไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ แล้วทดลองฉีดขึ้นรูปชิ้นงาน จากการศึกษาการกระจายตัวของเฟสยางในวัสดุผสมด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบสแกน พบว่าที่ปริมาณยางเปอร์เซ็นต์ยางต่ำ ยางจะมีการกระจายตัวได้ดี แต่ที่เปอร์เซ็นต์ยางต่ำๆ ยางจะมีการกระจายตัวได้ดี แต่ที่เปอร์เซ็นต์ยางมากขึ้นมีโอกาสที่ยางจะจับตัวกันเองและแยกเฟสได้ และเมื่อทดสอบสมบัติต่างๆ ของพลาสติกผสมพบว่า พลาสติกผสมมีค่าความหนาแน่นต่ำ และค่าดรรชนีการไหลลดลง แต่ค่าการทนต่อแรงกระแทกมีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นตามอัตราส่วนของยางที่เพิ่มขึ้น การทดสอบการทนต่อแรงดึงของพลาสติกผสมพบว่ามีแนวโน้มลดอย่างต่อตามปริมาณของยาง SBR ที่เพิ่มขึ้นโดยมีค่าต่ำสุดที่ 15.21 MPa และค่าความแข็งที่ผิวมีแนวโน้มลอดลงอย่างต่อเนื่องตามปริมาณยางที่เพิ่มขึ้นและมีค่าต่ำสุดที่ 55.51 ที่อัตราส่วนของโพลีสไตรีนและยาง SBR ที่ อัตราส่วน 80 : 20 % |
Description: | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ ราชมงคลธัญบุรี. ปีที่ 4, ฉบับที่ 8 (ก.ค. – ธ.ค. 2549), หน้า 1-9 |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1697 |
ISSN: | 1685-5280 |
Appears in Collections: | บทความ (Article - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Journal of Engineering Y.04 Vol.8 p.1-9 2549.pdf | การปรับปรุงสมบัติของโพลีสไตรีนที่ได้จากกระบวนการหลอมโฟมเพื่อในงานฉีด | 4.27 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.