Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1711
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ชลิตต์ มธุรสมนตรี | |
dc.date.accessioned | 2014-06-25T03:58:42Z | |
dc.date.accessioned | 2020-09-24T04:33:51Z | - |
dc.date.available | 2014-06-25T03:58:42Z | |
dc.date.available | 2020-09-24T04:33:51Z | - |
dc.date.issued | 2548 | |
dc.identifier.issn | 1685-5280 | |
dc.identifier.uri | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1711 | - |
dc.description | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ ราชมงคล, ปีที่ 3 ฉบับที่ 5 (ม.ค. - มิ.ย. 2548), หน้า 6-12. | en_US |
dc.description.abstract | การทำโครงการวิจัย เรื่องการพัฒนา และการศึกษาสภาวะการผลิตที่เหมาะสม ในการบีบอัดน้ำมันออกจากเมล็ดสะเดา ด้วยเครื่องบีบอัดแบบเกลียวเดี่ยว มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนโครงการ “ การผลิตสารสกัดจากสะเดาเชิงธุรกิจ : วิทยาการเพื่อการการพึ่งพาตนเอง” ของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล และเพื่อเป็นการพัฒนาแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ของเครื่องบีบอัดน้ำมันออกจากเมล็ดสะเดาให้สามารถใช้ปฏิบัติงานการศึกษาทดลองหาสภาวะเหมาะสมในการผลิต การศึกษาทฤษฎีพื้นฐานของสะเดา อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรับความเร็วรอบ เครื่องกลศาสตร์ไฟฟ้าและหลักการออกแบบเครื่องจักรกล เพื่อนำไปปรับปรุงเครื่องบีบอัดน้ำมันออกจากเมล็ดสะเดาให้สามารถทำงานได้กว้างขวางยิ่งขึ้น จากนั้นทำการศึกษาหาสภาวะในการผลิตที่เหมาะสมคือ ศึกษาผลของการบีบอัดน้ำมันจากเมล็ดสะเดาที่ผ่านการกะเทาะเปลือก ศึกษาผลของการบีบอัดน้ำมันจากเมล็ดสะเดาที่ยังไม่กะเทาะเปลือก ศึกษาการนำเมล็ดสะเดาที่ผ่านการบีบอัดมาแล้ว (กากสะเดา) มาทำการบีบอัดใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยศึกษาเกี่ยวกับระยะการบีบอัด (ความหนาของกากสะเดา) ความเร็วรอบของเกลียวบีบอัด ความเร็วรอบของชุดป้อนเมล็ด ว่ามีผลอย่างไรกับปริมาณน้ำมัน อุณหภูมิ และกระแสไฟฟ้าที่ใช้ ผลจากการศึกษาพบว่า เมล็ดสะเดาที่ผ่านมาการกะเทาะเปลือกแล้วจำนวน 1 กก. ใช้ระยะการบีบอัดให้ได้ความหนาของกากสะเดาเท่ากับ 2 มม. ความเร็วของเกลียวบีบอัดเท่ากับ 24 รอบ/นาที ความเร็วในการป้อนเมล็ดเท่ากับ 22 รอบ/นาที ได้น้ำมันสะเดา 218.20 กรัม กาก 764.26 กรัม อุณหภูมิเกิดขึ้นขณะทำการบีบอัด 51.60 ℃ ค่ากระแสไฟฟ้าเท่ากับ 1.08 บาท ความเร็วในการผลิต 11.93 กก./ชม ส่วนการบีบอัดน้ำมันจากสะเดาที่ไม่ได้ผ่านการกะเทาะเปลือก ได้น้ำมันสะเดา 162.13 กรัม กาก 824.87 กรัม อุณหภูมิเกิดขึ้นขณะทากรบีบอัด 62.85℃ และกากสะเดาที่ผ่านการบีบอัดมาแล้ว ได้น้ำมันสะเดา 45.87 กรัม กาก 940.67 กรัม อุณหภูมิเกิดขึ้นขณะทำการบีบอัด 71.24℃ จึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้เป็นข้อมูลในการผลิต เพราะว่าได้ปริมาณน้ำมันไม่มากความร้อนในขณะทำการบีบอัดสูง ทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายมากกว่า | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. | en_US |
dc.subject | เมล็ดสะเดา | en_US |
dc.subject | น้ำมันสะเดา | en_US |
dc.subject | การบีบอัดน้ำมันจากสะเดา | en_US |
dc.title | การพัฒนาและการศึกษาสภาวะการผลิตที่เหมาะสมในการบีบอัดน้ำมันออกจากเมล็ดสะเดา ด้วยเครื่องบีบอัดแบบเกลียวเดี่ยว | en_US |
dc.title.alternative | A Development of neem oil pressing machine using a single screw to study a suitable production condition | en_US |
dc.type | Article | en_US |
Appears in Collections: | บทความ (Article - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Volume 3 Issue 5, p. 6-12.pdf | A Development of neem oil pressing machine using a single screw to study a suitable production condition | 4.54 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.