Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1745
Title: | การพัฒนาผลิตภัณฑ์แผ่นห่ออาหารจากซังขนุน |
Other Titles: | Development of food wrapping from jackfruit fiber |
Authors: | กัญญาภัทร มองพิมาย อรวัลภ์ อุปถัมภานนท์ เจริญ เจริญชัย |
Keywords: | ซังขนุน แผ่นห่ออาหาร |
Issue Date: | 2556 |
Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้ศึกษาการใช้ซังขนุนมาเป็นวัตถุดิบในการทำผลิตภัณฑ์แผ่นห่ออาหาร โดยศึกษากระบวนการผลิตแผ่นห่ออาหารจากซังขนุนที่เหมาะสม ศึกษาคุณภาพของแผ่นห่ออาหารจากซังขนุน และศึกษาแนวทางในการนำแผ่นห่ออาหารจากซังขนุน ไปใช้ประโยชน์ โดยในการศึกษากระบวนการผลิตแผ่นห่ออาหารจากซังขนุนที่เหมาะสม พบว่าอัตราส่วนของซังขนุนต่อปริมาณน้ำเป็น 1:3 ต้มเวลา 30 นาที จะได้ความหนืดที่ 21.66 ทำให้การทำเป็นแผ่นเกลี่ยง่าย มีความชื้น 11.50% สีมีค่าความสว่างมาก L 50.98, a-1.36 และ b+12.70 ในการทดสอบความชอบทางประสาทสัมผัสของผู้บริโภคทั้งทางด้านลักษณะที่ปรากฎ สี กลิ่นขนุน ความเหนียว ความนุ่ม และความขอบโดยรวม พบว่าผู้บริโภคมีความชอบในระดับมาก เมื่อนำมาวิเคราะห์คุณภาพทางจุลชีวิทยา ได้แก่ จุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์และรา ไม่พบจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย โดยนำแผ่นห่ออาหารจากซังขนุนมาใช้โประโยชน์ในการห่ออาหาร ในรูปแบบที่เป็นแผ่นสด ได้แก่ ถุงทอง ทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัสของผู้บริโภค พบว่า ผู้บริโภคยอมรับทั้งแบบที่เป็นแผ่นสดและแผ่นทอด มีความชอบในระดับชอบมาก ซึ่งช่วยลดการรับประทานแผ่นห่ออาหารที่ทำจากแป้ง เป็นการเพิ่มมูลค่าและลดปริมาณของเหลือทิ้งของพืชเกษตร |
Description: | การประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 15-16 กรกฎาคม 2556 |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1745 |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - HET) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
กัญญาภัทร มองพิมาย.pdf | Development of food wrapping from jackfruit fiber | 533.39 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.