Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1749
Title: | ผลของค่าความเป็นกรด-ด่างต่อคุณสมบัติทางเคมีกายภาพของเมือกกระเจี๊ยบเขียว |
Other Titles: | Effect of pH to Physical Chemical Properties of Okra Mucilage |
Authors: | ญาธิปกร ธีระภัทรพลชัย อรวัลภ์ อุปถัมภานนท์ เจริญ เจริญชัย |
Keywords: | เคมีกายภาพ เมือกกระเจี๊ยบเขียว โรคแผลในกระเพาะอาหาร |
Issue Date: | 2556 |
Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้ศึกษาผลของค่าความเป็นกรด-ด่างในระดับของกระเพาะอาหารต่อคุณสมบัติทางเคมีกายภาพของเมือกกระเจี๊ยบเขียว โดยเมือกกระเจี๊ยบเขียวที่ได้ มีค่าความหนืดอยู่ระหว่าง 0.3-0.6 พ้อยซ์ ในด้านการเปลี่ยนแปลงความหนืดที่วัดโดย RVA มีค่าเฉลี่ยของ Pasting temperature และ Peak viscosity เท่ากับ 110 และ 120 cP ค่า Final viscosity และค่า Setback มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 104 และ 37 cP โดยผลกระทบที่มากที่สุดเกิดที่ ค่า Setback ซึ่งเกิดจากอุณหภูมิในการสกัดและการพาสเจอไรซ์ ระดับค่าความเป็นกรด-ด่าง 6.30 ปริมาณเยื่อใยร้อยละ 0.040 คุณภาพทางจุลชีววิทยา พบว่าปริมาณจานวนจุลินทรีย์ทั้งหมด พบว่าน้อยกว่า 103 โคโลนีต่อกรัม ยีสต์และราน้อยกว่า 10 โคโลนีต่อกรัมโคลิฟอร์มน้อยกว่า 3 MPN ต่อมิลลิกรัม อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานกำหนด ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยจากจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ผลการวิเคราะห์ทางกายภาพของเมือกกระเจี๊ยบเขียวในระดับค่าความเป็นกรด-ด่าง พบว่า สารสกัดเมือกกระเจี๊ยบเขียวหลังพาสเจอไรซ์สามารถทนต่อการย่อยด้วยกรดในระดับเดียวกับกระเพาะอาหารได้โดยยังคงระดับค่าความหนืดที่มีความสำคัญต่อฤทธิ์การเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร |
Description: | การประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 15-16 กรกฎาคม 2556 |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1749 |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - HET) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ญาธิปกร ธีระภัทรพลชัย.pdf | Effect of pH to Physical Chemical Properties of Okra Mucilage | 594.64 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.