Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1752
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorวันวิสา สาริบุตร
dc.contributor.authorอรวัลภ์ อุปภัมภานนท์
dc.contributor.authorระพี กาญจนะ
dc.date.accessioned2014-09-03T07:49:26Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:40:37Z-
dc.date.available2014-09-03T07:49:26Z
dc.date.available2020-09-24T04:40:37Z-
dc.date.issued2556
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1752-
dc.descriptionการประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติและนานาชาติ ประจำปี 2556en_US
dc.description.abstractการพัฒนาโยเกิร์ตนมควายพันธ์มูร่าห์ มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกกล้าเชื้อที่เหมาะสาม ศึกษาคุณภาพของโยเกิร์ตและศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคโดยได้นำกล้าเชื้อ 3 ชนิดคือ A B และ C มาผลิตโยเกิร์ตนมมูร่าห์และได้เลือกชนิดของกล้าเชื้อที่เหมาะสม โดยผู้บริโภคมาทดสอบจำนวน 100 คน พบว่ากล้าเชื้อ A สามารถผลิตโยเกิร์ตที่ได้คะแนนความชอบสูงสุด (p≤0.05) ทั้งในด้านกลิ่นหมัก 7.56 และด้านรสเปรี้ยว 7.55 ดังนั้นจึกเลือกกล้าเชื้อ A มาเป็นกล้าเชื้อในการผลิตโยเกิร์ตมูร่าห์และจากการวิเคราะห์ด้านต่างๆ พบว่ามีระยะเวลาในการหมักชั่วโมง ค่า pH, ปริมาณกรดและปริมาณน้ำตาลร้อยละ 4.3, 0.41 และ 7.1 (ตามลำดับ) และเมื่อนำมาวิเคราะห์ด้วยจมูกอิเลคทรอนิกส์พบสารให้กลิ่นที่เป็นไปได้ทั้งหมด 5 ชนิด 1,4-DimethyltetrasulfaneEthyl2-enylacetate, p-menth-1-en9-yl acetate p-coumaric acid, Caryophyllene oxideen_US
dc.language.isoThaien_US
dc.subjectโยเกิร์ตen_US
dc.subjectมูร่าห์en_US
dc.subjectจมูกอิเลคทรอนิกส์en_US
dc.titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตนมมูร่าห์en_US
dc.typeประชุมวิชาการen_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - HET)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
วันวิสา สาริบุตร.pdfการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตนมมูร่าห์220.94 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.