Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1752
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | วันวิสา สาริบุตร | |
dc.contributor.author | อรวัลภ์ อุปภัมภานนท์ | |
dc.contributor.author | ระพี กาญจนะ | |
dc.date.accessioned | 2014-09-03T07:49:26Z | |
dc.date.accessioned | 2020-09-24T04:40:37Z | - |
dc.date.available | 2014-09-03T07:49:26Z | |
dc.date.available | 2020-09-24T04:40:37Z | - |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.identifier.uri | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1752 | - |
dc.description | การประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติและนานาชาติ ประจำปี 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การพัฒนาโยเกิร์ตนมควายพันธ์มูร่าห์ มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกกล้าเชื้อที่เหมาะสาม ศึกษาคุณภาพของโยเกิร์ตและศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคโดยได้นำกล้าเชื้อ 3 ชนิดคือ A B และ C มาผลิตโยเกิร์ตนมมูร่าห์และได้เลือกชนิดของกล้าเชื้อที่เหมาะสม โดยผู้บริโภคมาทดสอบจำนวน 100 คน พบว่ากล้าเชื้อ A สามารถผลิตโยเกิร์ตที่ได้คะแนนความชอบสูงสุด (p≤0.05) ทั้งในด้านกลิ่นหมัก 7.56 และด้านรสเปรี้ยว 7.55 ดังนั้นจึกเลือกกล้าเชื้อ A มาเป็นกล้าเชื้อในการผลิตโยเกิร์ตมูร่าห์และจากการวิเคราะห์ด้านต่างๆ พบว่ามีระยะเวลาในการหมักชั่วโมง ค่า pH, ปริมาณกรดและปริมาณน้ำตาลร้อยละ 4.3, 0.41 และ 7.1 (ตามลำดับ) และเมื่อนำมาวิเคราะห์ด้วยจมูกอิเลคทรอนิกส์พบสารให้กลิ่นที่เป็นไปได้ทั้งหมด 5 ชนิด 1,4-DimethyltetrasulfaneEthyl2-enylacetate, p-menth-1-en9-yl acetate p-coumaric acid, Caryophyllene oxide | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.subject | โยเกิร์ต | en_US |
dc.subject | มูร่าห์ | en_US |
dc.subject | จมูกอิเลคทรอนิกส์ | en_US |
dc.title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตนมมูร่าห์ | en_US |
dc.type | ประชุมวิชาการ | en_US |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - HET) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
วันวิสา สาริบุตร.pdf | การพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตนมมูร่าห์ | 220.94 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.