Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1753
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorวารี กาลศิริศิลป์
dc.contributor.authorสุภา จุฬคุปต์
dc.contributor.authorสาคร ชลสาคร
dc.date.accessioned2014-09-03T08:17:22Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:40:37Z-
dc.date.available2014-09-03T08:17:22Z
dc.date.available2020-09-24T04:40:37Z-
dc.date.issued2556
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1753-
dc.descriptionการประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติและนานาชาติen_US
dc.description.abstractการศึกษาวิจัยเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าจากเชือกกล้วยมัดย้อม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1)คุณสมบัติทางกายภาพของเชือกกล้วย 2)พัฒนาขั้นตอนการมัดย้อมเชือกกล้วย 3) พัฒนาผลิตภัณฑ์จากเชือกกล้วย 4) ประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภค กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ประชากรในเขตกรุงเทพมหานครหรือปริมณฑล จำนวน 105 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามความคิดเห็น วัดประเมินค่า 4 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เชือกกล้วยมีค่าแรงดึงสูงสุดเท่ากับ 257.7 นิวตัน ผลการทดสอบร้อยละของการยืดตัวของเชือกกล้วยมีค่า 9.65 ความชื้นของเชือกกล้วย 8 เปอร์เซ็นต์ ผลการศึกษาขั้นตอนการมัดย้อมประกอบด้วย 6 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นตอนการเตรียมเชือกกล้วยถักเปีย 2) การขึ้นรูปผลิตภัณฑ์เพื่อออกแบบลวดลาย 3) การมัดย้อมลวดลาย 4)การย้อมสี 5) การผึ่งลม 6) การขึ้นรูปผลิภภัณฑ์ ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภคพบว่า มีความพึงพอใจในด้านผิวสัมผัส ด้านความสวยงาน ด้านความคงทน ตลอดจนด้านการนำไปใช้อยู่ในระดับมากen_US
dc.language.isoThaien_US
dc.subjectมัดย้อมen_US
dc.subjectเชือกกล้วยen_US
dc.subjectผลิตภัณฑ์กระเป๋าen_US
dc.subjectผลิตภัณฑ์ธรรมชาติen_US
dc.subjectเครื่องจักสานen_US
dc.titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถกรรมกระเป๋าจากเชือกกล้วยมัดย้อมen_US
dc.typeประชุมวิชาการen_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - HET)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
วารี กาลศิริศิลป์.pdfการพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถกรรมกระเป๋าจากเชือกกล้วยมัดย้อม229.57 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.