http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1907
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เจษฎา คตสำโรง | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.identifier.citation | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. สาขาวิชาชีววิทยาประยุกต์ | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพและพัฒนาการปลูกข้าวอินทรีย์แบบนาหว่านด้วยหัวเชื้อราอัดเม็ดราชมงคลธัญบุรีร่วมกับสารปรับปรุงดินชีวภาพขี้แดดนาเกลือโดยแบ่งชุดการทดลอง ออกเป็น 6 ชุดการทดลอง โดยแต่ละชุดการทดลองมีการใส่ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ปลูกข้าวแตกต่างกันได้แก่ ชุดการทดลองที่ 1 ควบคุม (ไม่ใส่ผลิตภัณฑ์) ชุดการทดลองที่ 2 ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ชุดการทดลองที่ 3 ใส่สารปรับปรุงดินชีวภาพขี้แดดนาเกลือชุดการทดลองที่ 4 ใส่หัวเชื้อราอัดเม็ดราชมงคลธัญบุรี ชุดการทดลองที่ 5 ใส่ปุ๋ยยูเรีย และชุดการทดลองที่ 6 ใส่หัวเชื้อราอัดเม็ดราชมงคลธัญบุรีร่วมกับสารปรับปรุงดินชีวภาพขี้แดดนาเกลือหลังปลูก 110 วัน ศึกษาความสูงของลำต้น ความยาวรากการแตกกอ น้ำหนักสด น้ำหนักแห้ง และผลผลิต ผลการศึกษาประสิทธิภาพและพัฒนาการปลูกข้าวอินทรีย์แบบนาหว่านด้วยหัวเชื้อราอัดเม็ดราชมงคลธัญบุรีร่วมกับสารปรับปรุงดินชีวภาพขี้แดดนาเกลือพบว่าปริมาณผลผลิตข้าวเฉลี่ยชุดการทดลองที่ 6 ให้ผลผลิตสูงสุด 1, 515.2 กิโลกรัม/ไร่ รองลงมา ได้แก่ ชุดการทดลองที่ 5, 3, 4, 2 และ 1 ให้ผลผลิตมีค่าเท่ากับ 1, 298.4, 1, 076, 1, 020, 948.8 และ 560.4 กิโลกรัม/ไร่ ตามลำดับ ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของความสูงของลำต้น ความยาวราก การแตกกอ น้ำหนักสด น้ำหนักแห้ง ของต้นข้าว ชุดการทดลองที่ 6 มีค่าสูงที่สุด โดยผลการเปรียบเทียบความแตกต่างทางค่าเฉลี่ยของทุกชุดการทดลองกับชุดการทดลองที่ 1 พบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จากการศึกษาสรุปได้ว่าการพัฒนาการปลูกข้าวอินทรีย์แบบนาหว่านด้วยหัวเชื้อราอัดเม็ดราชมงคลธัญบุรีร่วมกับสารปรับปรุงดินชีวภาพขี้แดดนาเกลือ สามารถเพิ่มผลผลิตข้าวให้เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าการใช้ปุ๋ยเคมี ซึ่งสามารถเป็นประโยชน์กับการปลูกข้าวของเกษตรกรในอนาคต | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this research are to study the efficiency and to improve the productivity of Pathumthani 80 seeded rice with RMUTT fungal pellets and organic soil amendment – Kie-dad salt. Experiments were carried out with 6 treatments, each of which used different rice growing products: in treatment 1, control treatment, no product was used; in treatment 2 organic fertilizer was added; in treatment 3, organic soil amendment – Kie-dad salt was added; in treatment 4, RMUTT fungal pellets were added; in treatment 5, urea fertilizers were added, and in treatment 6, RMUTT fungal pellets and organic soil amendment – Kie-dad salt were added. After 110-day growing, the rice produce was studied in terms of height, root length, growing, fresh weight, dry weight and productivity. It was found that treatment 6 in applying RMUTT fungal pellets and organic soil amendment – Kie-dad salt resulted in the highest yield of 1515.2 kg/rai whereas the yields of treatments 5, 3, 4, 2, and 1 were 1,298.4; 1,076; 1,020; 9,488; and 560.4 kg/rai, respectively. It was also found that the height, root length, growing, the fresh weight and the dry weight of rice from treatment 6 were the best. Concerning the comparison of the averages of all treatments and treatment 1, it was found that the differences were statistically significant at the 0.05 level. From the study, it can be concluded that seeded rice growing with RMUTT fungal pellets and organic soil amendment – Kie-dad salt, helps increase higher rice productivity than growing with chemical fertilizers. This would be of great benefits for rice farmers in the future. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.subject | ข้าว -- การพัฒนาการปลูก | en_US |
dc.subject | หัวเชื้อราอัดเม็ด | en_US |
dc.subject | การปรับปรุงดินชีวภาพ | en_US |
dc.subject | เกษตรอินทรีย์ | en_US |
dc.title | การพัฒนาการปลูกข้าวด้วยหัวเชื้อราอัดเม็ดราชมงคลธัญบุรีร่วมกับสารปรับปรุงดินชีวภาพ | en_US |
dc.title.alternative | Rice Cultivation Developing with RMUTT Fungal Pellets and Organic Soil Amendment | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |