http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1911
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | วิมล ทองผิว | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างแผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการพัฒนาทักษะ การคิดวิเคราะห์โดยใช้รูปแบบการสอนผังกราฟิก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ ระหว่างกลุ่มทดลองที่เรียนด้วยแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนผังกราฟิกและกลุ่มควบคุมที่เรียนด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ปกติ และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อรูปแบบการสอนผังกราฟิกของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ประชากรการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม จำนวน 736 คน และกลุ่มตัวอย่างได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) มีห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม โดยใช้แผนทดลองแบบกลุ่มทดลอง กลุ่มควบคุม เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการพัฒนาทักษะกระบวนการคิดวิเคราะห์โดยใช้รูปแบบการสอนผังกราฟิก จำนวน 6 แผน แบบทดสอบทักษะการคิดวิเคราะห์ ตามแนวคิดของโรเบิร์ต มาร์ซาโน และแบบสอบถามความพึงพอใจต่อการใช้รูปแบบการสอนผังกราฟิก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ดัชนีความสอดคล้อง ความแปรปรวนร่วม (ANCOVA) การทดสอบค่าที (t-test Dependent) และค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า แผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์โดยใช้รูปแบบการสอนผังกราฟิก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทั้ง 6 แผน การจัดการเรียนรู้มีความสอดคล้องกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และมีความเหมาะสมระดับมากที่สุด ทักษะการคิดวิเคราะห์โดยใช้รูปแบบการสอนผังกราฟิก ก่อนเรียนและหลังเรียนไม่แตกต่างกัน และความพึงพอใจต่อการใช้รูปแบบการสอนผังกราฟิกอยู่ในระดับมาก | en_US |
dc.description.abstract | The objective of this research was to design six learning management plans emphasizing the use of graphic organizer instructional model to develop learners’ analytical thinking skills regarding the course social. and to study level of students’ satisfaction towards learning graphic organizer instructional model for grade 9 students after learning by using graphic organizer instructional model. A sample of 84 students was taken by means of cluster sampling from the population of 763 students of grade 9 at Thammasat Khlongluangwitthayakhom School in Pathumthani., and was later randomised into two groups: the control and experimental ones. Research tools were 6 learning plans, a test examining the analytical thinking skills based Robert J. Marzano’s school of thought, and a questionnaire asking for learners’ satisfaction towards the use of graphic organizer instructional model. Statistics used for analysis of the data were index of congruence, Mean, Standard Deviation, t-test Dependent and ANCOVA. The results of the research indicated that 6 learning plans were congruent to basic education core curriculum (Year 2008) with the highest level of appropriateness. There was no significant difference between the pre-test and post-test results regarding the use of graphic organizer instructional model in relation to the development of analytical skills. However the students’ satisfaction towards the application of graphic organizer instructional model was marked at high level. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร | en_US |
dc.subject | การคิดวิเคราะห์ | en_US |
dc.subject | รูปแบบการสอน | en_US |
dc.subject | ผังกราฟิก -- รูปแบบการสอน | en_US |
dc.title | การพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์โดยใช้รูปแบบการสอนผังกราฟิก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 | en_US |
dc.title.alternative | The Development Analytical thinking Skills by use Graphic Organizer Instructional Model for Grade 9 Students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |