Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/193
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอนินท์ มีมนต์
dc.contributor.authorศักดิ์ชัย จันทศรี
dc.contributor.authorสมศักดิ์ อิทธิโสภณกุล
dc.date.accessioned2011-10-18T02:32:58Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:37:16Z-
dc.date.available2011-10-18T02:32:58Z
dc.date.available2020-09-24T04:37:16Z-
dc.date.issued2554
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/193-
dc.description.abstractการออกแบบและสร้างเครื่องบรรจุภัณฑ์ปลาร้าก้อนแบบบลิทเตอร์แพ๊คมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำการ สร้างบรรจุภัณฑ์แบบบลิทเตอร์แพ็คให้กับปลาร้าก้อน โดยเครื่องอัดปลาร้าก้อนด้วยระบบนิวแมติกเป็น โครงการวิจัยที่ได้รับทุนอุดหนุนวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ประจำปี งบประมาณ 2551 โดยผลการวิจัยที่ได้สามารถอัดก้อนปลาร้าให้มีขนาด 25 x 30 x 12 มิลลิเมตร การ สร้างบรรจุภัณฑ์บลิสเตอร์แพ็คสำหรับปลาร้าก้อนเลือกใช้แผ่นอลูมิเนียมฟอล์ยปิดผนึกกับถาดหลุม พรอลิพรอพิลีน เครื่องสร้างบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบและสร้างมีขนาดประมาณ 50 x 70 x 115 เซ็นติเมตร ประกอบด้วยส่วนที่สำคัญ ได้แก่ โครงสร้างของเครื่องทำหน้าที่รองรับการทำงานของทุกชิ้นส่วน ชุด ม้วนฝอยด์อะลูมิเนียมเป็นส่วนที่ใช้ในการเก็บม้วนฟอล์ยอะลูมิเนียม ชุดปิดผนึกและตัดฟอล์ยอลูมิเนียม ทำหน้าที่ปิดผนึกและตัดแผ่นฟอล์ยอลูมิเนียม ชุดเลื่อนทำหน้าที่เคลื่อนที่ออกมารับถาดหลุมสำหรับ บรรจุภัณฑ์ปลาร้าก้อนและเคลื่อนที่เข้าไปปิดผนึก ถาดหลุมพอลิพรอพิลีนมีขนาด 110 x 110 มิลลิเมตร และความหนาเฉลี่ย 0.5 มิลลิเมตร อลูมิเนียมฟอล์ยที่ใช้มีความหนา 0.06 มิลลิเมตร กว้าง 150 มิลลิเมตร จากการทดลองสร้างบรรจุภัณฑ์สำหรับปลาร้าก้อนแบบสี่หลุม พบว่าช่วงอุณหภูมิที่ปิดผนึกแผ่นฟอยด์ อะลูมิเนียมติดกับบรรจุภัณฑ์อยู่ในช่วง 200°C - 220 °C เวลาที่เหมาะสมในการปิดผนึก 8 วินาที ใช้เวลา รวมทั้งหมดในการสร้างบรรจุดภัณฑ์ 15 วินาที รวมเวลาในการป้อนก้อนปลาร้าจำนวน 4 ก้อนลงในถาด หลุม เคลื่อนที่เข้าทำการปิดผนึก เคลื่อนที่ออกและดันปลดถาดหลุม ลักษณะของบรรจุภัณฑ์ปลาร้าก้อน ที่ได้มีรอยปิดผนึกที่สมบูรณ์ไม่เกิดการรั่วซึมen_US
dc.description.abstractThe purpose of this research was designed and constructed a packing machine cubic of pickled fish in blister packs. Researcher got fund from Nation Research Council of Thailand (NRCT) to construct the machine for compress cubic of pickled fish size 25 x 30 x 12 millimeter. Aluminum foil was used as sealing materials has thickness 0.06 millimeter and width 150 millimeter. The polypropylene tray has size 110 x 110 millimeter, thickness 0.3 millimeter and consists of 4 sockets. A packing machine was constructed and it had size 50 x 70 x 115 centimeter. The importance components of this machine consisted of main structure, aluminum foil feeder, sealing part and tray transporter. The main results obtained as follows. Total time for produced packaging was 15 second. The temperature 230-240 °C shown good seal aluminum foil and polypropylene tray. In one hour, this machine could produce 240 packages of cubic pickled fish.
dc.description.sponsorshipสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะวิศวกรรมศาสตร์.ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.subjectบรรจุภัณฑ์ -- วิจัยen_US
dc.subjectปลาร้า -- บรรจุภัณฑ์en_US
dc.subjectปลาร้าอบแห้งen_US
dc.subjectเครื่องสร้างบรรจุภัณฑ์en_US
dc.titleเครื่องสร้างบรรจุภัณฑ์ปลาร้าก้อนแบบบลิสเตอร์แพ๊คen_US
dc.title.alternativeA packing machine cubic of pickled fishes in blister packsen_US
dc.typeResearchen_US
Appears in Collections:วิจัย (Research - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
A Packing Machine Cubic of Pickled Fishes in Blister Packs.pdfเครื่องสร้างบรรจุภัณฑ์ปลาร้าก้อนแบบบลิสเตอร์แพ๊ค7.83 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.