http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2000
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหารกับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Other Titles: | The Relationship between Exemplary of Administrator Leadership and Learning Organization of Chulalongkorn University |
Authors: | กานต์รวี ถาวรพันธุ์ |
Keywords: | ภาวะผู้นำ องค์กรแห่งการเรียนรู้ |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหารสังกัดจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2) ระดับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างกับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรสังกัดจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 19 คณะ ปีการศึกษา 2555 รวม 361 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบมาตรวัดประเมินค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน
ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหารสังกัดจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยู่ในระดับมาก 2) การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยู่ในระดับปานกลาง และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหารกับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบว่า มีความสัมพันธ์กันในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .01 This research aimed to study 1) the level of exemplary administrator leadership of Chulalongkorn University 2) the level of the learning organization of Chulalongkorn University and 3) the relationship between the exemplary of administrator leadership and the learning organization of Chulalongkorn University. The samples used in this study included 361 personnel of Chulalongkorn University in 2013. The research used the questionnaire which is performed to choose 5 kinds of measurement such as percentage, average, standard deviation and correlation coefficient of Pearson. The results show that 1) the exemplary administrator leadership of Chulalongkorn University were at a high level 2) the learning organization were at moderate level and 3) the relationship between the exemplary of administrator leadership and the learning organization of Chulalongkorn University were related with significant at the .01 level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2000 |