http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2055
Title: | อิทธิพลของชุดข้อมูลและสีสันต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก |
Other Titles: | Effects of data set and hue on a content understanding of infographic |
Authors: | นัจภัค มีอุสาห์ |
Keywords: | อินโฟกราฟิก ความเข้าใจ infographic understanding |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สาขาวิชาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน |
Abstract: | ในปัจจุบันการสื่อสารข้อมูลด้วยภาพอินโฟกราฟิกได้เข้ามามีบทบาทและได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากภาพอินโฟกราฟิกทาให้ผู้รับสารสามารถเข้าใจสื่อหรือข้อความได้ง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุนี้จึงทาให้นักออกแบบกราฟิกได้ผลิตสื่อในรูปอินโฟกราฟิกกันอย่างแพร่หลาย แต่อย่างไรก็ตามการออกแบบอินโฟกราฟิกส่วนใหญ่นาเสนอข้อมูลเกินความจาเป็นทาให้เข้าใจสารได้ยาก ดังนั้นการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ศึกษาอิทธิพลของจานวนชุดข้อมูลต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก 2) ศึกษาอิทธิพลของสีสันต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยนี้ ได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโท คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี แบ่งเป็น 2 กลุ่ม 1) กลุ่มทดลองความเข้าใจเนื้อหาเมื่อจานวนชุดข้อมูลของภาพอินโฟกราฟิกเปลี่ยนแปลงไป 2) กลุ่มทดลองความเข้าใจเนื้อหาเมื่อสีสันของภาพอินโฟกราฟิกเปลี่ยนแปลงไปกลุ่มละ 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบทดสอบจานวนชุดข้อมูลต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก แบบทดสอบสีสันต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิกและการสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) และการเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่แบบ LSD (Fisher’s Least Significant Difference) เพื่อทดสอบความแตกต่างความเข้าใจเนื้อหาของภาพ
อินโฟกราฟิกของกลุ่มตัวอย่าง
ผลการศึกษาความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก พบว่า 1) จานวนชุดข้อมูลมีผลต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก เมื่อจานวนชุดข้อมูลมากขึ้นความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิกมีแนวโน้มลดลง ซึ่งควรหลีกเลี่ยงจานวนชุดข้อมูลที่มากกว่า 6 ชุดข้อมูล 2) สีสันบางสีสันส่งผลต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก การออกแบบภาพอินโฟกราฟิกที่มีสีน้าเงินและสีส้มมีแนวโน้มในการช่วยให้ความเข้าใจเนื้อหาที่ดีขึ้น ดังนั้นอาจจะช่วยให้มีความเข้าใจเนื้อหาที่มากขึ้นเมื่อต้องการออกแบบภาพอินโฟกราฟิกที่มีจานวนชุดข้อมูลที่มาก ส่วนการออกแบบภาพอินโฟกราฟิกที่มีสีเขียวอมเหลือง สีเขียวและสีเทามีแนวโน้มในการทาให้ความเข้าใจเนื้อหาลดลง และควรหลีกเลี่ยงการออกแบบอินโฟกราฟิกที่มีจานวนชุดข้อมูลที่มาก จากการวิเคราะห์พบว่า องศาสี (hue angle) และความอิ่มตัวสี (chroma) มีอิทธิพลต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก ส่วนความสว่างสีสัมพัทธ์ (lightness) และความเปรียบต่างของความสว่าง (luminance contrast)
ไม่มีอิทธิพลต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก Nowadays, infographic plays an important role in communication and is well known among the graphic designers. Because it makes people to easy understanding, infographic is used as an effective tool in communication media. It cannot deny the fact that most of infographic show unnecessary information. This gave people confusing information. The purposes of this study, hence, were to investigate the influences of the number of data set and hue on infographic. To investigate the effects of data set and hue in infographic, two examinations were carried out. In the first experiment, six data set of infographic were presented on display as test stimuli. Thirty subjects were asked to observe test stimuli and to respond the answers. In the second experiment, eight colors and one achromatic color of infographic were carried out to explore the effect of color attributes on infographic. Mean, Percentage, Standard Deviation, One-way ANOVA and Fisher’s Least Significant Difference (LSD) were used for statistical data analysis. We found that the higher the number of data set is, the lower the score. This showed that the number of data set has an influence over the understanding of infographic. Moreover, blue and orange infographics gave the high score. This implied that the understanding of infographic depended on color of infographic. Furthermore, the result of experiment II hue angle and chroma have an influence on the understanding of infographic but lightness and luminance contrast do have not. |
Description: | อิทธิพลของชุดข้อมูลและสีสันต่อความเข้าใจเนื้อหาของภาพอินโฟกราฟิก |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2055 |