http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2127
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | จิรวัฒน์ สุรพิบูล | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวทางด้านเทคนิคการตัดต่อลาดับภาพเพื่อพัฒนารายการกีฬาทางโทรทัศน์ 2) พัฒนารายการกีฬาทางโทรทัศน์ด้วยเทคนิคการตัดต่อลาดับภาพ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ชมรายการกีฬาทางโทรทัศน์ที่มีต่อรายการกีฬาที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการผลิตรายการกีฬาทางโทรทัศน์ จำนวน 7 ท่าน เพื่อศึกษาแนวทางด้านเทคนิคการตัดต่อ และนักเรียนของโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร จานวน 30 คน เพื่อศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อไฮไลท์กีฬาฟุตบอลที่พัฒนาขึ้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญแบบมีโครงสร้างเกี่ยวกับเทคนิคการตัดต่อลำดับภาพ แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการรับชมรายการกีฬาทางโทรทัศน์ที่พัฒนาขึ้น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มที่มีความสัมพันธ์กัน Paired-Samples t-test ผลจากการศึกษาพบว่า ผู้เชี่ยวชาญแนะนำเทคนิคการตัดต่อไฮไลท์กีฬาฟุตบอล ในรายการกีฬาทางโทรทัศน์ 2 แบบ คือ 1) การตัดต่อแบบร้อยเรียง 2) การตัดต่อแบบใช้ภาพพิเศษ และจากการศึกษาความพึงพอใจพบว่า กลุ่มตัวอย่างให้ความพึงพอใจการตัดต่อแบบร้อยเรียงในระดับ ( = 3.98) และการตัดต่อแบบใช้ภาพพิเศษในระดับ ( = 4.37) สรุปได้ว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่พึงพอใจไฮไลท์กีฬาฟุตบอลที่มีรูปแบบการตัดต่อแบบใช้ภาพพิเศษ | en_US |
dc.description.abstract | The objective of this study were 1) to study technical editing for developing television sport programme 2) to develop television sport programme with technical editing and 3) to determine the audiences satisfactions of developed sport programme. The samples were 7 experts who had expertise in television sport programme production for study the technical editing of television sport programme. And 30 students of Bangkok Sports School for determine the satisfaction of sport highlights football which developed. The research instruments were the structured interview for experts which focus on technical editing and the questionnaires for determine audiences' satisfaction of sport highlights football which developed. The statistics used for the data analysis were percentage, mean, standard deviation and Paired-Samples t-test. The result of the study revealed that the experts recommend 2 types of television editing football highlights format which were 1) Assemble Edit, editing that focused on presenting content only and 2) Special Effect Edit, editing presenting content and interpolation technique to enhance the viewing experience. The satisfaction of the Assemble Edit mean was = 3.98 and Special Effect Edit mean was = 4.37. The conclusion was the most audience like sports highlights football in the type of Special Effect Edit. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน. สาขาวิชาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน | en_US |
dc.subject | รายการกีฬา | en_US |
dc.subject | ไฮไลท์กีฬา | en_US |
dc.subject | ไฮไลท์ฟุตบอล | en_US |
dc.subject | การตัดต่อลำดับภาพ | en_US |
dc.subject | sport programme | en_US |
dc.subject | sport highlight | en_US |
dc.subject | football highlight | en_US |
dc.subject | editing | en_US |
dc.title | การพัฒนารายการกีฬาทางโทรทัศน์ด้วยเทคนิคการตัดต่อลำดับภาพ กรณีศึกษา: รายการเส้นทางกีฬาของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Development of a Television Sport Programme with Technical Editing: A Case Study of Sport Programme of National Broadcasting Services of Thailand (NBT) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |