http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2167
Title: | หลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น เรื่อง หลักการของผู้ให้บริการอาหารของวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ |
Other Titles: | Development of a Short Training Course on Foods Service Providers at Panyapiwat Technological College |
Authors: | ปิยรัตน์ จันทร์เรือง |
Keywords: | การฝึกอบรม หลักสูตรฝึกอบรม งานบริการ -- หลักสูตร |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ผู้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น เรื่องหลักการของให้บริการอาหาร ของวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ 2) ประเมินหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น เรื่อง หลักการของผู้ให้บริการอาหาร ของวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ อยู่ในระดับมาก และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น เรื่อง หลักการของผู้ให้บริการอาหาร ของวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์
กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ จำนวน 20 คนโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) แบบสอบถามความต้องการจำเป็นในการฝึกอบรมระยะสั้น (2) หลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น เรื่อง หลักการของผู้ให้บริการอาหาร ของวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (3) แบบทดสอบก่อน - หลังเรียน และ (4) แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการจัดหลักสูตรฝึกอบรม สถิติที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาประสิทธิภาพของหลักสูตรตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 ค่าการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน t - test (Dependent Sample) และค่าความเชื่อมั่น (Reliability)ของหลักสูตร โดยการใช้โปรแกรมสำเร็จรูป
ผลการวิจัยพบว่า หลักสูตรฝึกอบรมประกอบด้วย คำอธิบายรายวิชา จุดมุ่งหมายของหลักสูตรฝึกอบรมวิชาชีพ มาตรฐานรายวิชา กลุ่มเป้าหมาย คุณสมบัติของผู้เข้ารับการฝึกอบรมแนวทางดำเนินการอบรมตามหลักสูตรโครงสร้างหลักสูตร เนื้อหาของหลักสูตรฝึกอบรมวิชาชีพระยะเวลาการศึกษา การจัดกิจกรรมการฝึกอบรม สื่อการฝึกอบรมและการวัดและประเมินผล โดยได้กำหนดหน่วยการเรียนรู้ไว้ 4 หน่วย ได้แก่ 1) ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับหลักการของผู้ให้บริการอาหารที่ดี 2) หลักการเป็นผู้ประกอบและบริการอาหารที่ดี 3) ทัศนคติในการเป็นผู้ประกอบและบริการอาหารที่ดี และ 4) ทัศนคติด้านความปลอดภัยของอาหาร ซึ่งมีประสิทธิภาพของหลักสูตรเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลได้ผลประสิทธิภาพ เท่ากับ 89.96/82.38 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยการวิเคราะห์ความพึงพอใจของการนำหลักสูตรไปทดลองใช้ พบว่า โดยรวมมีระดับความพึงพอใจในระดับมากเมื่อพิจารณาในแต่ละข้อ พบว่า มีความรอบรู้ในเนื้อหารายวิชาการฝึกอบรม มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด
รองลงมา ได้แก่ ความสามารถในการถ่ายทอดเนื้อหาให้ผู้ฟังเข้าใจ การถ่ายทอดเนื้อหาวิชาให้เป็นที่น่าสนใจมีความมั่นใจ และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ได้ตามลำดับ The objectives of this research were 1) to develop a short training course on foods service Providers at Panyapiwat Technological College, 2) evaluate the high level of the development of a short training course on foods service providers at Panyapiwat Technological College and 3) study the trainees’ satisfaction of the development of a short training course on foods service providers at Panyapiwat Technological College. The population of the research was students of Panyapiwat Technological College and all interesting people. The subjects were 20 students of Panyapiwat Technological College. They were obtained by purposive sampling. The instruments used in the research were (1) a questionnaire on short - course training need, (2) the curriculum of foods service for Panyapiwat Technological College, (3) a testing on trainee’s achievement and (4) a questionnaire on trainees’ satisfaction. The statistics used to analyze the data were percentage, means, standard deviation (S.D.), 80/80 standard criterion for calculating the efficiency of the short – term training course, t – test for independent sample and reliability analysis. The result of the study indicated that : development of a short training course on foods service providers at Panyapiwat Technological College, which consisted of (1) knowledge and background, (2) objectives, (3) attitude Period, (4) training activities, (5) teaching strategies and classroom management and (6) evaluation and measurement in class. The research result indicated 89.96/82.38 that the efficiency of the short – term training course was higher than 80/80 standard criterion the contents were significant higher at the level of 0.5. The contents of development of a short training course on foods service providers at Panyapiwat Technological College can be composed of 4 principles: (1) the good food provided knowledge and management, (2) the principle of good food provider and serviced, (3) the attitude of good food provider and serviced, (4) the attitude of food safety. From the study proposal, the results of this analysis can be used to develop a short training course on foods service providers of foods, Panyapiwat Technological College which correlated with 4 principles that significant higher level. The anticipated outcome of this study was determined by the expertise. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2167 |