Title: การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์จากการเรียนด้วยวิดีทัศน์รายการสารคดี เรื่อง ภาวะโลกร้อนและหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในรูปแบบที่มีการสรุปด้วยตัวหนังสือระหว่างตอนกับรูปแบบที่มีการสรุปด้วยตัวหนังสือท้ายเรื่อง
Other Titles: Compare the effective learning video program documentary about global warming and the philosophy of sufficiency economy with a text summary of the episode and a text summary by the end of the episode
Authors: วิษณุพร อรุณลักษณ์
Keywords: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
วิดีทัศน์
effective learning
video
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์จากการเรียนด้วยวิดีทัศน์รูปแบบรายการสารคดีที่มีการสรุปด้วยตัวหนังสือระหว่างตอนกับสรุปช่วงท้ายเรื่อง 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยวิดีทัศน์ เรื่องภาวะโลกร้อนและหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่มีการสรุปด้วยตัวหนังสือระหว่างตอน และ 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์จากการเรียนด้วยวิดีทัศน์ เรื่องภาวะโลกร้อนและหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่มีการสรุปด้วยตัวหนังสือท้ายเรื่อง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2554 สาขาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปทุมธานี จำนวน 60 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายโดยการจับสลาก การวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับงานวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยใช้โปรแกรมคำนวณทางสถิติด้วยคอมพิวเตอร์ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานทดสอบสมมติฐานโดยใช้การทดสอบหาค่า t-test dependent, t-test independent และ gain score ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้เรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์จากการเรียนด้วยวิดีทัศน์ เรื่องภาวะโลกร้อนและหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่มีการสรุปด้วยตัวหนังสือระหว่างตอน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ผู้เรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์จากการเรียนด้วยวิดีทัศน์เรื่อง ภาวะโลกร้อนและหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่มีการสรุปด้วยตัวหนังสือท้ายเรื่อง หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) ผู้เรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนรู้แตกต่างกันโดยผลการเรียนด้วยวิดีทัศน์รายการสารคดีที่มีการสรุปด้วยตัวหนังสือระหว่างตอนมีคะแนนความก้าวหน้า ร้อยละ 27.56 สูงกว่าการสรุปท้ายเรื่องที่มีคะแนนความก้าวหน้าร้อยละ22.20
The purpose of this research were: 1) to study the achievement of learning from documentary video about global warming and the philosophy of Sufficiency Economy in form of text summary in the story 2) to study the achievement of learning from documentary video about global warming and the philosophy of Sufficiency Economy in form of text summary at the end of the story and 3) to compare the achievement of learning from documentary video about global warming and the philosophy of Sufficiency Economy in form of text summary in the story with at the end of the story. The samples are 60 students in semester 2, 2011 of the Faculty of Mass Communication, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, were selected by simple random sampling and analyzed by a computer program: the standard deviation, t-test independent, t-test dependent and gain score. The results of the study were as follows: 1) after learning the achievement scores of learners taught by a video global warming and the philosophy of Sufficiency Economy with a text summary of the episode is higher than before learning. Statistically significant at the 0.05 level 2) after learning the achievement scores of learners taught by a video global warming and the philosophy of Sufficiency Economy with a text summary by the end of the episode is higher than before learning. Statistically significant at the 0.05 level and 3) the learners had difference a progressive of learning by a video with a text summary of the episode at 27.56% that is higher than a video with a text summary by the end of the episode at 22.20%
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2257