http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2398
Title: | การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้ชุดการสอนแบบบรรยาย รายวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม เรื่องการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นสองมิติ |
Other Titles: | The study of mathayomsuksa 1 students’ achievement by using instructional package for creating two-dimension animation |
Authors: | เกศอุมา นาควารี |
Keywords: | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- วิจัย ชุดการสอน |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อหาคุณภาพของชุดการสอนแบบบรรยาย รายวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม เรื่องการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นสองมิติ สาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2555 โรงเรียนบ้านปากข้าวสาร บริษัทข้าวไทยจำกัดสงเคราะห์ 2) อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้ชุดการสอนแบบบรรยาย รายวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม เรื่องการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นสองมิติ สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2555 โรงเรียนบ้านปากข้าวสาร บริษัทข้าวไทยจำกัดสงเคราะห์ 2) อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี และ 3) เพื่อหาค่าความพึงพอใจในการเรียนด้วยชุดการสอนแบบบรรยายของนักเรียน รายวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม เรื่องการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นสองมิติสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2555 โรงเรียนบ้านปากข้าวสาร บริษัทข้าวไทยจำกัดสงเคราะห์ 2) อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี
ประชากรที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2555 โรงเรียนบ้านปากข้าวสาร บริษัทข้าวไทยจำกัดสงเคราะห์ 2) อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี จำนวน 120 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 ปีการศึกษา 2555 โรงเรียนบ้านปากข้าวสาร(บริษัทข้าวไทยจำกัดสงเคราะห์ 2) อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี จำนวน 40 คน ที่เรียนรายวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม โดยใช้ชุดการสอนแบบบรรยาย ซึ่งได้มาจากการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ ชุดการสอน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนแบบสอบถามวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยชุดการสอนแบบบรรยายแบบสอบประเมินความเหมาะสมเพื่อรับรองต้นแบบของชุดการสอนด้านเนื้อหาและด้านสื่อเทคโนโลยีการศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป โดยค่าเฉลี่ย (x-bar) ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบ (t-test) และการวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดการสอนแบบบรรยาย รายวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม เรื่องการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นสองมิติ สาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านปากข้าวสารบริษัทข้าวไทยจำกัดสงเคราะห์ 2) อำ เภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี นี้ ได้รับการประเมินคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญโดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับเหมาะสมมาก โดยมีเฉลี่ยได้เท่ากับ 4.49 และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.14 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยชุดการสอนแบบบรรยาย รายวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม เรื่องการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นสองมิติ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านปากข้าวสารบริษัทข้าวไทยจำกัดสงเคราะห์ 2) อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี พิจารณาทางสถิติ t-test (Dependent Samples) พบว่าค่าที่คำนวณได้ t = 21.01 และเมื่อพิจารณาค่า Sig. พบว่าน้อยกว่า 0.5 จึงสรุปได้ว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนแบบบรรยาย รายวิชาคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม เรื่องการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นสองมิติ สาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2555 โรงเรียนบ้านปากข้าวสารบริษัทข้าวไทยจำกัดสงเคราะห์ 2) อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี โดยภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับความพึงพอใจมากค่าเฉลี่ย 4.34 มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.45 The purpose of this research was 1) to study the quality of instructional package in the computer course. The instructional package instructed how to create the two-dimension cartoon animation for the Mathayomsuksa 1 students at Banpakkhaosarn School, Saraburi province 2) to compare the pre-test and post-test learning achievement and 3) to investigate the satisfaction of the students by using the instructional package. The research population was 120 of students in Mathayomsuksa 1 Banpakkhaosan School. The sample group was sampling by purposive sampling. The sample group was 40 students class 1/2 in the first semester, 2012. The research equipment consisted of a lesson plans, the instructional package, the achievement test, and the questionnaires. The data were analyzed by SPSS program and content analysis. The result showed that 1) the quality of the instructional package was evaluated by the experts, and the quality was in good level with mean at 4.49 and standard deviation at 0.14 2) the post-test learning achievement was higher than pre-test and 3) the students' satisfaction in the instructional package was in good level with mean at 4.34 and standard deviation at 0.45. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2398 |