Title: ความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทของผู้บริหารสถานศึกษากับการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี
Other Titles: The relationship between the role of school administrators and the school quality assurance of the schools under Pathumthani Local Administrative Organization
Authors: วาสนา บูระพา
Keywords: ผู้บริหารสถานศึกษา
การประกันคุณภาพ
องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
school administrators
quality assurance
local administrative organization
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการบริหารการศึกษา
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับบทบาทของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี 2) ระดับการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทของผู้บริหารสถานศึกษากับการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ปีการศึกษา 2557 จำนวน 234 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) บทบาทของผู้บริหารสถานศึกษาภาพรวมอยู่ในระดับมาก (μ = 4.25) 2) การดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาภาพรวม อยู่ในระดับมาก (μ = 4.05) และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทของผู้บริหารสถานศึกษากับการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี มีความสัมพันธ์ในทิศทางบวก มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
The purpose of this research were to study: 1) the level of school administrators’ role, 2) the level of the school quality assurance, and 3) the relationship between the role of school administrators and the school quality assurance of the schools under Pathumthani Local Administrative Organization. The research samples consisted of 234 teachers who taught in the schools under Pathumthani Local Administrative Organization in education year 2014 which were selected using stratified random sampling method. Data collecting instrument was a questionnaire. The collected data were analysed using percentage, mean, standard deviation, and Pearson product moment correlation coefficient. The research findings were as follows: 1) the level of school administrators’ role was high (μ = 4.25), 2) the level of the school quality assurance was high (μ = 4.05), and 3) there was a positive relationship in moderate level between the role of school administrators and the school quality assurance of the schools under Pathumthani Local Administrative Organization at the .01 level of significance.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2433