http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2511
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นฤมล คงกลัด | |
dc.date.issued | 2557 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการโดยใช้ภาษาท่าเพื่อเสริมสร้างทักษะทางภาษาของนักเรียนระดับปฐมวัย ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 และ 2) ศึกษาผลการใช้แผนการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการโดยใช้ภาษาท่าเพื่อเสริมสร้างทักษะทางภาษาของนักเรียนระดับปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนระดับปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 จำนวน 22 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนวัดหนามพุงดอ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการโดยใช้ภาษาท่า และแบบทดสอบทักษะทางภาษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาประสิทธิภาพของการจัดประสบการณ์ E1/E2 และการหาค่าดัชนีประสิทธิผล ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการโดยใช้ภาษาท่าเพื่อเสริมสร้างทักษะทางภาษาของนักเรียนระดับปฐมวัย มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 88.49/83.93 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 75/75 ที่ตั้งไว้ และ 2) ดัชนีประสิทธิผลของการเรียนรู้โดยใช้แผนการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการโดยใช้ภาษาท่าเพื่อเสริมสร้างทักษะทางภาษาของนักเรียนระดับปฐมวัย มีค่าเท่ากับ 0.6030 แสดงว่านักเรียนระดับปฐมวัยมีความก้าวหน้าทางการเรียน คิดเป็นร้อยละ 60.30 | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this research were to 1) develop integrated lesson plan by using body language to enhance language skills for year 2 kindergarten students to meet the 75/75 standard achievement, and 2) study the result of integrated lesson plan by using body language to enhance language skills for year 2 kindergarten students. The population in this experiment were 22 of year 2 kindergarten students of Wat Nam Phoong Dor School, Ratchaburi Province, academic year 2/2557. Research instruments were integrated lesson plans and language skills achievement tests. Percent and Effectiveness Index: E.I. were used for data analysis. The research results showed that 1) the integrated lesson plans by using body language to enhance language skills had the effectiveness index at 88.49/83.93 which was higher than the set index at 75/75, and 2) the achievement index of the developed lesson plans was at 0.6030. This showed that the students had the achievement at 60.30%. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร | en_US |
dc.subject | การสอนแบบบูรณาการ | en_US |
dc.subject | ภาษาท่า | en_US |
dc.title | การพัฒนาแผนการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการโดยใช้ภาษาท่าเพื่อเสริมสร้างทักษะทางภาษาของนักเรียนระดับปฐมวัยโรงเรียนวัดหนามพุงดอ | en_US |
dc.title.alternative | The development an integrated experiences plan by using body language for language skills strengthening development of childhood student, Wat Nam Phoong Dor School | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |