http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2522
Title: | การพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ |
Other Titles: | Development of learning center for knowledge sharing through online social network for vocational certificate students |
Authors: | บันลือศักดิ์ ศรีชัยสุวรรณ |
Keywords: | การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เครือข่ายสังคมออนไลน์ knowledge sharing online social network |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพที่มีประสิทธิภาพ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนจากศูนย์การเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพที่เรียนจากศูนย์การเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์กับศูนย์การเรียนรู้ปกติ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนจากศูนย์การเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์
กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 1 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา วิทยาลัยเทคนิคธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จำนวน 50 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงด้วยวิธีเลือกมาจำนวน 2 ห้องเรียน เข้ากลุ่มทดลอง 30 คน และกลุ่มควบคุม 20 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าสถิติพื้นฐาน และทดสอบค่าที (t-test)
ผลการวิจัยมีดังนี้ 1) ศูนย์การเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์มีประสิทธิภาพเท่ากับ 85.13/81.33 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนจากศูนย์การเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนจากศูนย์การเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์สูงกว่าศูนย์การเรียนรู้ปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) ความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนจากศูนย์การเรียนรู้ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์อยู่ในระดับมาก This research was aimed to test the physical properties of morning glory rope, study the method of creating screens from morning glory rope, and survey the consumers’ satisfaction of the morning glory rope screen. In this research, the physical properties of morning glory rope and woven fabric from morning glory rope were studied under ASTM standards. The screen making method, including bleaching, dying, designing and morning glory rope weaving, was also studied. The morning glory rope was then used to create a screen prototype and the consumers’ satisfaction of the product was collected from 50 customers in Bangkok and suburban area by means of random sampling. Data were statistically analyzed in terms of percentage, mean and standard deviation. It was found that the humidity percentage of morning glory rope was 8.34 while the average of tension strength and percentage of elongation was 228 newtons and 11.17, respectively. The fading in light fastness testing of morning glory rope was at level 4 which was commercially accepted standard. The screen created from woven morning glory rope fabric was of 3 folds, 200 centimeters height and 95 centimeters width. The consumers’ satisfaction of the product in terms of texture, beauty and utility was at high level of 4.12. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2522 |