DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วันวิสา อินทร์พันธ์
dc.date.issued: 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกัน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่มีประสิทธิภาพ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน และหลังเรียนของนักศึกษาชั้นมัธยมศึกษาที่เรียนด้วยห้องเรียนเสมือจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกัน 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่เรียนด้วยห้องเรียนเสมือนจริงแบบปกติกับห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกัน 4) ประเมินผลงานสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่เรียนด้วยห้องเรียนเสมือนจริงแบบปกติกับห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกันและ 5) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาต่อการใช้ห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกัน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาโรงเรียนนายายอามพิทยาคมที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 60 คน โดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน กลุ่มละ 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 1) ห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกัน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบประเมินผลงานสร้างสรรค์ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจ ผลการวิจัย พบว่า 1) ห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกันสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษามีประสิทธิภาพ เท่ากับ 83.06/83.17 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่เรียนด้วยห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกันมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่เรียนด้วยห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกันสูงกว่าการเรียนด้วยห้องเรียนเสมือนจริงแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4) ผลงานสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่เรียนด้วยห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกันสูงกว่าการเรียนด้วยห้องเรียนเสมือนจริงแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 5) ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาต่อการใช้ห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกัน อยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The purposes of the study were 1) to develop virtual classroom with collaborative learning of secondary school students 2) to compare learners’ achievement before and after studying with virtual classroom with collaborative learning, 3) to compare the achievement of students studying in normal virtual classroom and those studying in virtual classroom with collaborative learning, 4) to evaluate creative products of both groups, and 5) to study their satisfaction towards studing in virtual classroom with collaborative learning. The samples of this research were 60 secondary school students at Nayaiam Pittakhom School who were studying in the second semester of academic year 2014. They were randomly divided into 2 groups (30 each) by multi – stage. The instrument inclnded 1) virtual classroom with collaborative learning, 2) achievement tests 3) creative product evaluation form, and 4) satisfaction questionnaire. The research results revealed as follows: 1) the efficiency of virtual classroom with collaborative learning of secondary school students was at 83.06/83.17, 2) their achievement after studying in virtual classroom with collaborative learning was significantly higher than that before studying in the virtual classroom with collaborative learning. 01 3) achievement of those studying classroom with collaborative learning was significantly higher than virtual classrooms at .01, and their satisfaction toward studying in virtual classroom with collaborative learning was at high level.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม, สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา.
dc.subject: ห้องเรียนเสมือน
dc.subject: การเรียนรู้ร่วมกัน
dc.subject: ผลงานสร้างสรรค์
dc.title: การพัฒนาห้องเรียนเสมือนจริงด้วยการเรียนรู้ร่วมกันที่ส่งผลต่อผลงานสร้างสรรค์สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา
dc.title.alternative: Development of virtual classroom with collaborative learning upon creative product of secondary education students
dc.type: Thesis