Title: การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอกนิกส์ เรื่อง พื้นฐานเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สำหรับนักศึกษาหลักสูตรเทียบโอน คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Other Titles: The development of electronic book on the basis of mass communication technology for transfer curriclum students at faculty of mass communication Technology Rajamangala University of Technology Thanyaburi
Authors: กมล สังข์ทอง
Keywords: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
electronic book
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง พื้นฐานเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สำหรับนักศึกษาหลังสูตรเทียบโอน คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนจากการเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง พื้นฐานเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สำหรับนักศึกษาหลักสูตรเทียบโอน คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลอง คือ นักศึกษาหลักสูตรเทียบโอน ชั้นปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 สาขาวิชาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง จำนวน 30 คน ซึ่งได้จากการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง พื้นฐานเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน แบบประเมินคุณภาพหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและแบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test (Dependent Samples) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการประเมินคุณภาพหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องพื้นฐานเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สำหรับนักศึกษาหลักสูตรเทียบโอน คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี อยู่ในเกณฑ์เหมาะสมมาก ค่าเฉลี่ย 4.24 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.46 2) ผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษา มีความพึงพอใจมาก ค่าเฉลี่ย 4.22 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.28
The purposes of this research were: 1) to develop the electronic book on the basis of mass communication technology for transfer curriculum students, Faculty of Mass Communication Technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi 2) to examine the pre-test score and post-test score and 3) to study the students' satisfaction on the electronic book. The sample group is the 30 students who studied in the 1st year in the television and radio broadcasting technology program in the first semester of 2012. The sample group was sampling by purposive sampling. The research equipments were the electronic book, the achievement test, and the satisfaction questionnaire. The statistic in the research was mean, standard deviation, and t-test. The results showed that: 1) the efficiency of the electronic book was the high level with the mean at 4.24 and S.D. at 0.46. 2) the post-test score of the electronic book was higher than the pre-test score, and was difference statistically significant at .05 and 3) The student satisfaction was high level, with the means at 4.22 and S.D. at 0.28.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2717