http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2762
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ปทุม ช่องคันปอน | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ พื้นฐาน เรื่อง พลังงานนิวเคลียร์ โดยการจัดการเรียนรู้ 4 MAT ร่วมกับผังมโนทัศน์ของนักเรียนชั้นมัธยม ศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์พื้นฐาน เรื่อง พลังงานนิวเคลียร์ โดยการจัดการเรียนรู้ปกติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังการจัด การเรียนรู้ 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์พื้นฐาน เรื่อง พลังงานนิวเคลียร์ ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หลังเรียนระหว่างกลุ่มที่เรียนโดยการจัดการเรียนรู้ 4 MAT ร่วมกับผังมโนทัศน์ และเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้ปกติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 แผนการเรียนคณิต – อังกฤษ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จานวน 2 ห้องเรียน จานวน นักเรียน 100 คน ได้มาจากการเลือกแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง จานวน 50 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 50 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ 4 MAT ร่วมกับผังมโนทัศน์ หน่วยการเรียนรู้ที่ 4 เรื่อง พลังงานนิวเคลียร์ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการ เรียนก่อนและหลังเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ สถิติทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์พื้นฐาน โดยการจัดการเรียนรู้ 4 MAT ร่วมกับผังมโนทัศน์ มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์พื้นฐาน โดยการจัดการเรียนรู้ปกติมีคะแนนเฉลี่ยหลัง เรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ พื้นฐานหลังเรียน ด้วยการจัดการเรียนรู้ 4 MAT ร่วมกับผังมโนทัศน์ มีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าหลังเรียนด้วย การจัดการเรียนรู้ปกติ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | en_US |
dc.description.abstract | The research aimed to 1) compare the students’ achievement in Fundamental Physics on Nuclear Power by integrating 4 MAT’s learning with concept mapping for Mathayomsuksa 4 students before and after studying, 2) compare the students’ achievement in Fundamental Physics on Nuclear Power by traditional learning method for Mathayomsuksa 4 students before and after studying, 3) compare the students’ achievement in Fundamental Physics on Nuclear Power for Mathayomsuksa 4 students after studying between two groups: a group of 4 MAT’s learning with concept mapping, and a group of traditional learning method. Samples were 100 Mathayomsuksa 4 students studying in Mathematics-English program in the second semester of academic year 2015, Suankularb Wittayalai Nonthaburi School, Nonthaburi province. The samples were chosen by cluster random sampling and classifie d into 2 groups equally: experimental group and control group. The research instruments were 8 lesson plans based on 4 MAT’s with concept mapping on Nuclear Power, and pretest and posttest. The descriptive statistics included Mean, Standard Deviation, and t-test were used for data analysis. The findings were as follows: 1) the students’ achievement in Fundamental Physics by integrating 4 MAT’s learning with concept mapping indicated that the posttest scores were higher than the pretest scores at statistically significant difference 0.05. 2) The achievement in Fundamental Physics by traditional learning method indicated that the posttest scores were higher than the pretest score at statistically significant difference 0.05. 3) The achievement in Fundamental Physics by integrating 4 MAT’s learning with concept mapping was higher than the traditional learning method at statistically significant difference 0.05. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร . | en_US |
dc.subject | การจัดการเรียนรู้ 4 MAT | en_US |
dc.subject | ผังมโนทัศน์ | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์พื้นฐาน | en_US |
dc.subject | 4 MAT’s learning | en_US |
dc.subject | concept mapping | en_US |
dc.title | การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์พื้นฐานเรื่อง พลังงานนิวเคลียร์ โดยการจัดการเรียนรู้ 4 MAT ร่วมกับผังมโนทัศน์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 | en_US |
dc.title.alternative | The achievement development in fundamental physics on nuclear power by integrating 4 mat’s learning with concept mapping for Mathayomsuksa 4 students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |