http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2772
Title: | ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกออนไลน์ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาคอมพิวเตอร์ 3 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 |
Other Titles: | The effects of active learning activity online to improve student’s learning achievement in computer 3 subject for Mathayomsuksa 2 students |
Authors: | กรรณิการ์ ปัญญาดี |
Keywords: | กิจกรรมการเรียนรู้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาคอมพิวเตอร์ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกออนไลน์ |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร. |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกออนไลน์เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาคอมพิวเตอร์ 3 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม และ 2) เปรียบเทียบผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกออนไลน์ก่อนและหลังการสอนเพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาคอมพิวเตอร์ 3 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเครือหวายวิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 17 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 จำนวนทั้งสิ้น 43 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ เอกสารประกอบหลักสูตร เว็บช่วยสอน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ คำนวณดัชนีความสอดคล้อง ค่าความยากง่าย ค่าอำนาจจำแนก ค่าความเที่ยงสูตรที่ 20 (KR-20) คะแนนเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของกลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกออนไลน์สูงกว่ากลุ่มควบคุมที่จัดการเรียนการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของกลุ่มทดลองหลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกออนไลน์สูงกว่าก่อนได้รับการจัดการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This research aimed to 1) compare the effects of active learning activity online to improve students’ learning achievement in Computer 3 subject of the controlled group and non-controlled group of mathayomsuksa 2 students, and 2) compare the effects of active learning activity online to the controlled group before and after being subjected to the intervention program. The sample in this study was 43 mathayomsuksa 2 students in Khrueawaittayakhom School, Department of the Secondary Educational Service Area Office 17 in the second semester of the academic year 2015. The research tools used in this study were learning management plan, documentation course, web-based instruction and achievement test. The data were analyzed using Index of Item-Objective Congruence: IOC, Difficulty Index or Easiness (p), discriminant index (r), Kuder-Richardson Method (KR-20), descriptive statistics, dependent sample t-test and paired samples test. The results showed that: 1) learning achievement of the controlled group was higher than the non-controlled group after being subjected to active learning activity online at .05 level of significance, and 2) learning achievement of the controlled group showed improvement after being subjected to active learning activity online at .05 level of significance. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2772 |