http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2780
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ชุลีรัตน์ ล้านาค | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้ ตามรูปแบบการสอนแบบ ซินเนคติกส์ เพื่อพัฒนานาฏยประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ 2) เพื่อเปรียบเทียบนาฏยประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนมัธยมสาธิตวัดพระศรีมหาธาตุ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร จำนวน 22 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนานาฏยประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ 2) แบบวัดทักษะนาฏยประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าเฉลี่ย (ค่าเฉลี่ย ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย Independentsamples (T-Test) ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้ ตามรูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ สำหรับการพัฒนานาฏยประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ โดยผู้เชี่ยวชาญพิจารณาดัชนีความสอดคล้อง (IOC) เท่ากับ 1.00 2) ประสิทธิภาพแผนการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ สำหรับการ พัฒนาความคิดสร้างสรรค์นาฏยประดิษฐ์ E[subscript1]/E[subscript2] เท่ากับ 80.18/82.50 3) จากการใช้แผนการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนานาฏยประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ โดยใช้ตามรูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้นจากก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | en_US |
dc.description.abstract | The research on instructional process on Synectics model to enhance Matthayomsuksa 2 students’ creative choreography skills aimed to 1) develop the lesson plans based on the Synectics model to promote their choreography creativity, and 2) to compare their creativity on both pre and post Synectics teaching model. The population was 22 Matthayomsuksa 2 students of the academic year 2015, Wat Prasirmahadhat Secondary Demonstration School, Phranakhon Rajabhat University. The research instruments were 1) the lesson plans of Synectics model, 2) an achievement test, and 3) the test on creative choreography skills. The data analysis included the descriptive statistics (mean) and (S.D.), and T-Tests independent samples. The results showed that 1) the Index of Item Objective Congruence (IOC) of the lesson plan development was 1.00, 2) its efficiency of was E[subscript1]/E[subscript2] 80.18/82.50, and 3) the students showed the higher creative skills on choreography after the Synectics model instruction with statistically significant difference at .01. | |
dc.language.iso | thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร. | en_US |
dc.subject | การจัดการเรียนรู้ | en_US |
dc.subject | รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ | en_US |
dc.subject | นาฏยประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ | en_US |
dc.title | การจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์เพื่อพัฒนานาฏยประดิษฐ์ เชิงสร้างสรรค์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 | en_US |
dc.title.alternative | Instructional process on synectics model to enhance matthayomsuksa 2 students’ creative choreography skills | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |