http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2786
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อัศณีย์ หมาดบำรุง | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.identifier.citation | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาห้องเรียนเสมือน เรื่อง การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมดรีมวีฟเวอร์ CS6 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 2) เพื่อหาประสิทธิภาพห้องเรียนเสมือน เรื่อง การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมดรีมวีฟเวอร์ CS6 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียน และ 4) เพื่อหาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ใช้ห้องเรียนเสมือน วิชาคอมพิวเตอร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/1 โรงเรียนมีนประสาทวิทยา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ ปีการศึกษา 2558 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามความคิดเห็นสาหรับผู้เชี่ยวชาญ ห้องเรียนเสมือน เรื่อง การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมดรีมวีฟเวอร์ CS6 แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อห้องเรียนเสมือน เรื่อง การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมดรีมวีฟเวอร์ CS6 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ของกลุ่มตัวอย่างไม่อิสระ (t-test for dependent sample) ผลการวิจัยพบว่า ห้องเรียนเสมือน เรื่อง การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม ดรีมวีฟเวอร์ CS6 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์โดยเฉลี่ยเท่ากับ 81.92/80.56 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน มีค่า t-test เท่ากับ 26.67 มีค่าเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 13.07 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 2.16 และค่าเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 24.17 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.99 ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อห้องเรียนเสมือน วิชาคอมพิวเตอร์ เรื่อง การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมดรีมวีฟเวอร์ CS6 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.69 อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.48 | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this study are to 1) develop virtual classroom in creating website with Dreamweaver CS6 program for Prathomsuksa 6 students, 2) gain the efficiency of the virtual classroom in creating a website with Dreamweaver CS6 program for Prathomsuksa 6 students, 3) compare the students’ pretest and posttest scores in the Computer subject, and 4) identify the students’ satisfaction on learning through the virtual classroom in the Computer subject. The samples used in the study were 30 students studying at Prathomsuksa 6 at Minprasatwitaya School under the Office of Private Education, Ministry of Education in the academic year 2015. The research instruments consisted of a questionnaire to gain opinions from experts of virtual classroom in creating a website with Dreamweaver CS6 program, a pretest and posttest in the Computer subject, and a questionnaire on students’ satisfaction on learning through the virtual classroom in creating a website with Dreamweaver CS6 program. The statistical devices used in the study were percentage, mean, standard deviation, and t-test for dependent samples. The findings revealed that the virtual classroom in creating website with Dreamweaver CS6 program for Prathomsuksa 6 has the efficiency of 81.92/80.56 in average based on the set criteria. The students’ learning achievement after learning via the virtual classroom was higher than that of the pretest. The statistical analysis of the results was the t-test: 22.67, the mean of the pretest: 13.07, and S.D.: 2.16 while the mean of the posttest was 24.17, and S.D.: 0.99 which is statistically significant at the 0.05 level. The students’ satisfaction on learning via the virtual classroom in creating website with Dreamweaver CS6 program gained the average of 4.69 which was at the highest level with S.D.: 0.48. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.subject | ห้องเรียนเสมือน | en_US |
dc.subject | การสร้างเว็บไซต์ | en_US |
dc.subject | โปรแกรมดรีมวีฟเวอร์ | en_US |
dc.title | การพัฒนาห้องเรียนเสมือน เรื่อง การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมดรีมวีฟเวอร์ CS6 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 | en_US |
dc.title.alternative | Development of virtual classroom in creating website with dreamweaver program for pratomsuksa 6 students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |