http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/282
Title: | คุณลักษณะของผู้บริหารที่พึงประสงค์ตามทัศนะของอาจารย์ผู้สอนวิชาห้องสมุดในสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล |
Other Titles: | Administrators’ Desirable Characteristics in the Viewpoints of the Library Instructors at Rajamangala University of Technology Thanyaburi |
Authors: | สายฝน บูชา |
Keywords: | ผู้บริหาร -- วิจัย ห้องสมุด |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะศิลปศาสตร์.สาขาวิชามนุษยศาสตร์ |
Abstract: | การวิจัยเรื่อง “คุณลักษณะของผู้บริหารที่พึงประสงค์ตามทัศนะของอาจารย์ผู้สอนวิชาห้องสมุดในสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะของผู้บริหารที่พึงประสงค์ตามทัศนะของอาจารย์ผู้สอนวิชาห้องสมุดในสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการบริหารงานห้องสมุด รวมทั้งศึกษาแนวโน้มคุณลักษณะของผู้บริหารที่พึงประสงค์ตามทัศนะของอาจารย์ผู้สอนวิชาห้องสมุดในสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ในด้านบุคลิกภาพ ด้านมนุษยสัมพันธ์ ด้านความรู้ ความสามารถ ด้านความเป็นผู้นำ ด้านคุณธรรม จริยธรรมและด้านทัศนคติต่ออาชีพ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจจากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 112 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลดดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ SPSS/Windows (Statistical Package for the Social Sciences / for windows) ผลการวิเคราะห์ศึกษา พบว่า 1. คุณลักษณะของผู้บริหารที่พึงประสงค์ตามทัศนะของอาจารย์ผู้สอนวิชาห้องสมุดในสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ด้านบุคลิกภาพ ด้านมนุษยสัมพันธ์ ด้านความรู้ ความสามารถ ด้านความเป็นผู้นำ ด้านคุณธรรม จริยธรรมและด้านทัศนคติต่ออาชีพ พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีระดับความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. ผลการวิเคราะหืเปรียบเทียบคุณลักษณะของผู้บริหารที่พึงประสงค์ตามทัศนะของอาจารย์ผู้สอนวิชาห้องสมุดในสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล จำแนก ตามเพศ อายุ และระดับการศึกษาพบว่า 2.1 กลุ่มตัวอย่างที่มีเพศต่างกัน มีความคิดเห็นในด้านบุคลิกภาพ ด้านมนุษยสัมพันธ์ ด้านความรู้ความสามารถ ด้านความป็นผู้นำ ด้านคุณธรรม จริยธรรมและด้านทัศนคติต่ออาชีพไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.2 กลุ่มตัวอย่างที่มีอายุต่างกันมีความคิดเห็นในด้านบุคลิกภาพ ด้านมนุษยสัมพันธ์ ด้านความรู้ความสามารถ ด้านความเป็นผู้นำ ด้านคุณธรรม จริยธรรมและทัศนคติต่ออาชีพไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.3 กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีความคิดเห็นในด้านบุคลิกภาพ ด้านความรู้ความสามารถ ด้านผู้นำ ด้านคุณธรรม จริยธรรม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่แตกต่างกันในด้านมนุษยสัมพันธ์และด้านทัศนคติต่ออาชีพ The Research aimed to study the factors effecting the library management, as well as the administrators’ desirable characteristics in the viewpoint of the library instructors at Rajmangala University of Technology Thanyaburi in the aspects of personality, human relations, capability, leadership, virtue, ethics, and their attitudes towards their career. The population consisted of 112 people. The data obtained from the questionnaires were analyzed by using SPSS/Windows (Statistical Package for the Social Sciences/Windows). The results were as follows : 1. The respondents’ viewpoints towards the administrators’ desirable characteristics concerning personality, human relations, capability, leadership, virtue, ethics, and their attitudes towards their career were exceptionally high. 2. The viewpoints from different groups of respondents were as follows : 2.1 Different gender’ viewpoints concerning personality, human relations, capability, leadership, virtue, ethics, and their attitudes towards their career were not statistically significantly different at 0.05 2.2 The viewpoints of people from different age groups concerning personality, human relations, capability, leadership, virtue, ethics, and their attitudes towards their career were not statistically significantly different at 0.05. 2.3 The viewpoints of people with different educational backgrounds concerning personality, capability, leadership, virtue, and ethics were not statistically significantly different at 0.05, but not in the aspects of human relation and their attitude towards their career. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/282 |