http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2842
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กฤตยา แสนสุข | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของฟิลเตอร์สีประกอบการจัดแสงที่ส่งผลต่อผิวคนไทยว่า การมองเห็นสีผิวเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อใช้ฟิลเตอร์สีจัดแสงในการถ่ายภาพ และการมองเห็นผิวสุขภาพดีเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อใช้ฟิลเตอร์สีในการจัดแสง ทำทดลองด้วยวิธีการจัดแสง โดยใช้โคมไฟที่ให้แสงประเภทแสงกลางวันอุณหภูมิสี 5500 องศาเคลวิล ใช้ฟิลเตอร์สีประเภทคอสเมติกฟิลเตอร์ จำนวน 6 สี ได้แก่ สีพีช (สีส้มอมชมพู) สีชมพู สีส้ม สีเหลือง สีเขียว และสีฟ้า กับตัวแบบคนไทยที่มีผิวขาวเหลือง (light brown skin) ผิวสองสี (moderate brown skin) และผิวสีน้ำตาล (dark brown skin) โดยผิวตัวแบบไม่ใช้เครื่องสำอางที่ทำให้สีผิวแตกต่างจากผิวเดิม ถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR Canon Eos 7D เลนส์ Canon AF 50 mm. f/1.8 ควบคุมตัวแปร ได้แก่ ชนิดเลนส์ รูรับแสง ขนาดของภาพ ระยะห่างระหว่างฉากหลังถึงตัวแบบ และสภาพแสง นำภาพมาทำการทดลองโดยให้กลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีการถ่ายภาพและภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จำนวน 30 คน ดูภาพผ่านจอคอมพิวเตอร์ ประเมินด้วยแบบสอบถามและแบบวัดมาตรจำแนกความหมาย (Semantic Differentials) ผลวิจัยพบว่า การมองเห็นสีผิวของแบบจะเปลี่ยนแปลงตามสีฟิลเตอร์ การใช้ฟิลเตอร์สีในกลุ่มสีโทนร้อนจะทำให้ผิวแบบดูหมองคล้ำ การใช้ฟิลเตอร์สีส้มในการถ่ายภาพจะช่วยให้ผิวแบบดูมีเลือดฝาดมากที่สุด และการใช้ฟิลเตอร์สีไม่ช่วยให้ผิวแบบดูนุ่มนวลขึ้น | en_US |
dc.description.abstract | This study aimed to investigate the influence of colored filters on changes of Thais’ skin tones and healthy skin perception when the colored filters were used in photography. In the experiment, all photographs were taken in a studio, using 5500 K day light lamps with colored filters. The colored filters were in peach, pink, orange, yellow, green, and blue. Three different skin tone models included light brown, moderate brown, and dark brown. No coloring cosmetics were used on the models’ skin in order not to alter their original skin tones. A DSLR Canon EOS 7D camera with a Canon AF 50 mm. f1/8 lens was used for this photography. The controlled variables were lens type, aperture, image size, the space between the models and the background, and the light conditions. Thirty students majoring in photography were used as subjects for the psychophysical experiment. The study was found that the skin tone changed differently according to the filter colors used in photography. Warm color filters tended to create dull effect on the skin. Orange filter helped the models’ skin looked t the rosiest of all. In addition, colored filter did not bring any significant effect on the smoothness of the skin. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน. สาขาวิชาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน. | en_US |
dc.subject | คอสเมติกฟิลเตอร์ | en_US |
dc.subject | ฟิลเตอร์สี | en_US |
dc.subject | โทนสีผิว | en_US |
dc.subject | โทนสีผิวไทย | en_US |
dc.subject | การถ่ายภาพ | en_US |
dc.title | อิทธิพลของฟิลเตอร์สีประกอบการจัดแสงที่ส่งผลต่อผิวคนไทย | en_US |
dc.title.alternative | Effect of colored lighting filters on Thai’s skin tones | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |