http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2884
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นคเรศ พุทธรัตน์ | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาอัตราส่วนการควบเส้นด้ายใยกัญชงต่อเส้นด้าย สเตนเลส รูปแบบและเทคนิคการถักโครเชต์ของผ้าถักจากเส้นด้ายใยกัญชงเสริมเส้นด้ายสเตนเลส ศึกษาสมบัติทางกายภาพ ทดสอบประสิทธิภาพการป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และสมบัติการใช้งาน พัฒนาผลิตภัณฑ์ และสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ผ้าถักโครเชต์จากเส้นด้าย ใยกัญชงเสริมเส้นด้ายสเตนเลส วิธีดำเนินการวิจัยคือ ศึกษาอัตราส่วนการควบเส้นด้ายใยกัญชงต่อเส้นด้ายสเตนเลส คือ อัตราส่วน 1:1 และ 1:2 รูปแบบการถักเส้นด้ายใยกัญชงเสริมเส้นด้ายสเตนเลส คือ ถักยาวตลอดทั้งผืน และถัก 2 แถวเว้น 2 แถว และเทคนิคการถัก จำนวน 4 เทคนิค คือ ควักธรรมดา พัน 1 ครั้งควัก ธรรมดา พัน 2 ครั้งควักธรรมดา และพัน 3 ครั้งควักธรรมดา ทำการทดสอบสมบัติทางกายภาพ ประสิทธิภาพการป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า พัฒนาผลิตภัณฑ์และสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภค ต่อผลิตภัณฑ์ผ้าถักโครเชต์จากเส้นด้ายใยกัญชงเสริมเส้นด้ายสเตนเลส ผลการศึกษา พบว่า ผ้าถักโครเชต์จากเส้นด้ายใยกัญชงเสริมเส้นด้ายสเตนเลส ที่มี อัตราส่วนการควบ รูปแบบ และเทคนิคการถักโครเชต์ของผ้าถักจากเส้นด้ายใยกัญชงเสริมเส้นด้าย สเตนเลส มีผลต่อประสิทธิภาพการป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและสมบัติทางกายภาพอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สมบัติการใช้งาน พบว่า ผ้าถักโครเชต์ทั้งแนวยาวและแนวกว้างมีขนาด เปลี่ยนแปลงลดลงร้อยละ 5 และค่าประสิทธิภาพการป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าลดลงหลังจากการซัก ที่ 1 3 5 และ 10 ครั้งตามลำดับ ส่วนความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่ 4 อยู่ใน ระดับมากที่สุด | en_US |
dc.description.abstract | This research aimed to study the mixing ratios of hemp yarn with stainless steel yarn, the patterns and the crochet knitting techniques, the physical properties and the efficiency of electromagnetic wave protection, the usability of the knitted mixed-yarn fabric, and the customers' satisfaction towards the knitted fabric products. The methodology employed 1: 1 and 1: 2 mixing ratios of hemp yarn with stainless steel yarn. The knitting patterns were those 2 yarns knitted together throughout fabric length and the two-row skipping knitting. Four crochet knitting techniques included single, half double, double and triple. The physical properties and the efficiency of electromagnetic wave protection of this fabric were then tested. Finally, the customers’ satisfaction towards this fabric was collected. The results indicated that the above mixing ratios, the pattern and the knitting techniques of hemp yarn with stainless steel yarn affected the electromagnetic wave protection efficiency and its physical properties statistically significant difference at 0.05. The usability of this fabric in both width and weft knitting decreased 5%. In addition, the fabric efficiency of electromagnetic radiation shield decreased respectively after the first, third, fifth and tenth wash. The customers showed their satisfaction towards the fourth pattern of hemp crochet knitted fabric at the highest level. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหรรมศาสตร์. สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. | en_US |
dc.subject | ผ้าถัก | en_US |
dc.subject | เส้นด้ายใยกัญชง | en_US |
dc.subject | โครเชต์ | en_US |
dc.subject | สเตนเลส | en_US |
dc.title | การศึกษาสมบัติผลิตภัณฑ์ผ้าถักโครเชต์จากเส้นด้ายใยกัญชงเสริมเส้นด้ายสเตนเลสต่อการป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า | en_US |
dc.title.alternative | The properties of hemp crocheted fabric product mixed with stainless steel yarn for electromagnetic shielding | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |