Title: การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาบ้านทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย
Other Titles: The Development of Pottery Products Ban Tungluang. Ampher Kheremas, in Sukhothai Province
Authors: สุจินต์ เพิ่มพูล
Keywords: เครื่องปั้นดินเผา -- วิจัย
ผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา
Issue Date: 2551
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะศิลปศาสตร์
Abstract: การวิจัย มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและสร้างรูปแบบผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา บ้านทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ประเภทไม่เคลือบ และเพื่อส่งเสริมอาชีพสร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาพื้นบ้าน บ้านทุ่งหลวง ก่อให้เกิดความเข้มแข็งของชุมชน โดยกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการผลิต 10 คน และผู้สนใจสินค้า 100 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ความต้องการด้านการออกแบบรูปแบบผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา บ้านทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ของผู้ผลิตและผู้สนใจผลิตภัณฑ์ ส่วนใหญ่พอใจลักษณะรูปทรงและรูปแบบผลิตภัณฑ์ โดยให้ความสนใจผลิตภัณฑ์กระถาง และยังเห็นว่าผลิตภัณฑ์ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เครื่องปั้นดินเผา บ้านทุ่งหลวง ด้วยมีการผสมผสานเทคนิคการตกแต่งผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่นโดยเฉพาะ 2. ผู้ผลิตและผู้สนใจผลิตภัณฑ์มีความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา บ้านทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย โดยให้ความสนใจผลิตภัณฑ์กระถาง ในระดับมากที่สุด ที่เหลือมีความพึงพอใจในระดับมากได้แก่ โอ่งหรือภาชนะใส่น้ำ อ่างบัว โคมไฟและแจกัน
The objectives of this research were to design the Pottery Product in Ban Thung Luang Ampher Kheremas in Sukhothai Province. Unglazed type and promote Extra Income for the Community to build a Strong in Ban Thung Luang. There were 10 populations consisted of 1 producer and 100 consumers. Questionnaires were used to collect data by frequency, Percent, mean and standard deviation. The results were as follow 1. The need toward design the Pottery product in Ban Thung Luang of produder and consumers were the overall dominant should be in model Product. The product styles were flowerpot and consisted likely their methods of Pottery Product in Ban Thung Luang. In addition to decorate of technique. 2. The satisfaction toward design the Pottery Product in Ban Thung Luand Ampher Kheremas in Sukhothai. Attention to flowerpot at highest level whereas tray, jars or pots, earthen basin for lotus water, lamp and vase at high level.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/292