http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/293
Title: | อิทธิพลตัวแปรการเชื่อมฟริกชั่นสเตอร์ต่อกลสมบัติรอยต่อชนอลูมิเนียมผสมและเหล็กกล้าไร้สนิมเฟอริติค |
Other Titles: | Influence of fsw welding parameters on mechanical properties of aluminun alloy and ferritic stainless steel butt joint |
Authors: | ณัฐ แก้วสกุล เรวัต ซ่อมสุข กิตติพงษ์ กิมะพงศ์ |
Keywords: | การเชื่อม -- วิจัย อลูมิเนียม เหล็กกล้าไร้สนิม |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม |
Abstract: | บทความนี้นำเสนอ ผลการวิจัยการศึกษาอิทธิตัวแปรการเชื่อมรอยต่อชนระหว่างอลูมิเนียมผสมและเหล็กกล้าไร้สนิมเฟอริติคด้วยการเชื่อมด้วยการเสียดทานแบบกวน โดยทำการศึกษาอิทธิพลของตัวแปรการเชื่อมด้วยการเสียดทานแบบกวนต่างๆ คือ ความเร็วรอบของตัวกวนและความเร็วในการเดินแนวเชื่อม ผลการทดลองมีดังนี้ การเปลี่ยนแปลงตัวแปรการเชื่อมทำให้เกิดลักษณะของอินเทอร์เฟสรูปแบบต่างๆ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสมบัติของรอยต่นการเพิ่มความ เร็วรอบตัวเกิดจุดบกพร่องที่บริเวณอินเทอร์เฟสของรอยต่อชน ค่าตัวแปรงการเชื่อมที่ดีที่สุดสามารถทำให้เกิดรอยต่อชนที่สมบูรณ์ คือ รอยต่อชนที่เชื่อมด้วยความเร็วรอบ 750 รอบต่อนาที และความเร็วเดินแนวเชื่อม 102 มิลลิเมตรต่อนาที ที่ค่าความแข็งแรงดึง 70.33 MPa This paper presents the experimental results of the Friction Stir Welding (FSW) of aluminum alloy and Ferritic stainless steel butt joint by variation of the welding parameters such as the rotating speed and the welding speed. The main results are as follows. The variation of welding parameters produced various characteristic interfaces and had conspicuous influences on the joint properties. Increasing the rotating speed and had conspicuous influences on the joint tensile strength because it produces the defect on the joint interface. The optimum welding parameter that could produce the sound joint was a rotating speed of 750 rpm and the welding speed of 102 mm/min with the tensile strength of 70.33 MPa. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/293 |