http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2956
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ทศพร โพธิ์เนียม | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสมบัติทางกายภาพของต้นธูปฤาษี 2) ทดลองสูตรผลิตแผ่นชิ้นไม้อัดจากต้นธูปฤาษี 3) ทดสอบสมบัติทางกายภาพของแผ่นชิ้นไม้อัดจากต้นธูปฤาษี 4) ประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์จากแผ่นชิ้นไม้อัดต้นธูปฤาษี 5) สำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์จากแผ่นชิ้นไม้อัดต้นธูปฤาษี วิธีดำเนินการวิจัยคือ ทดลองสูตรการผลิตแผ่นชิ้นไม้อัดจากต้นธูปฤาษี 12 สูตรโดยใช้กาว ยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์เป็นวัสดุประสาน ตามอัตราส่วน ต้นธูปฤาษี: กาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์: พาราฟินอิมัลชัน โดยใช้กล่องเตรียมอัดขนาด 20 × 20 เซนติเมตร อัดด้วยเครื่องอัดร้อนที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 นาที จากนั้นนำแผ่นชิ้นไม้อัดออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง 7 วัน แล้วนำไปทดสอบสมบัติทางกายภาพได้แก่ ความต้านทานแรงดัด ความต้านทานแรงดึง และความชื้น เลือก แผ่นชิ้นไม้อัดจากต้นธูปฤาษีที่ดีที่สุด นำมาประดิษฐ์เป็นผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์ต้นแบบ นำไปสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภค ต่อผลิตภัณฑ์แผ่นชิ้นไม้อัดจากต้นธูปฤาษี จำนวน 120 คนในเขตพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผลการวิจัย พบว่า แผ่นชิ้นไม้อัดในอัตราส่วน ต้นธูปฤาษี: กาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์: พาราฟินอิมัลชัน 50: 75: 10 มีความต้านทานแรงดัด 15 เมกะปาสคาล ความต้านทานแรงดึง 5.75 เมกะปาสคาล และความชื้น ร้อยละ 4.97 ผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม แผ่นชิ้นไม้อัดชนิดอัดราบ เหมาะสมที่จะนำมาประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์ และความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์จากแผ่นชิ้นไม้อัดอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 3.95 | en_US |
dc.description.abstract | This research aimed to 1) study physical properties of cattail, 2) experiment the production of particle board from cattail using different formulas, 3) test the physical properties of cattail particle board, 4) create a craft from cattail particle board, and 5) survey consumers satisfaction of particle board from cattail. Twelve different proportions formulas of cattail were tried out to produce particle board using urea formaldehyde glue and paraffin emulsion for welding portion. The compression mold was 20 × 20 centimeter. During the particle board production, the mixture was compressed in the compression molding machine at 120 degrees Celsius for three minutes and kept at room temperature for seven days. The physical properties of the board were then tested in terms of Modulus of Rupture (MOR), tensile strength, and moisture content. The best particle board was selected for making a prototype craft. Then a questionnaire was administered to 120 consumers in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province asking for their satisfaction. It was found that the best cattail particle board formula was 50 cattail:75 urea formaldehyde:10 paraffin emulsion. The results of the physical properties were 15 MPa, Modulus of Rupture (MOR), 5.75 MPa tensile strength, and 4.97% moisture content. These properties corresponded with the requirement of Thai Industrial Standard of Flat Pressed Particle Boards. Therefore, it was suitable for making crafts. In addition, the consumers were highly satisfied with this prototype craft at 3.95 level. | |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. | en_US |
dc.subject | แผ่นชิ้นไม้อัดจากต้นธูปฤาษี | en_US |
dc.subject | ธูปฤาษี | en_US |
dc.subject | แผ่นชิ้นไม้อัด | en_US |
dc.subject | เครื่องอัดร้อน | en_US |
dc.title | การผลิตแผ่นชิ้นไม้อัดจากต้นธูปฤาษีและการประยุกต์ใช้สำหรับงานประดิษฐ์ | en_US |
dc.title.alternative | Production of Particle Board from Cattail and Application for Craft | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |