DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สายฝน บูชา
dc.date.issued: 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นและปัญหาของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่มีต่อการเรียนการสอนวิชาการเขียนรายงานและการใช้ห้องสมุดในด้านคุณลักษณะของอาจารย์ผู้สอน ด้านเนื้อหาวิชา ด้านกิจกรรมการเรียนการสอนและการฝึกปฏิบัติ ด้านสื่อ วัสดุอุปกรณ์ และสภาพสิ่งแวดล้อมและด้านการวัดผลประเมินผล รวมทั้งศึกษาเปรียบเทียบความคิดเห็นและปัญหา โดยจำแนกตามเพศ คณะและชั้นปีที่ศึกษา จากกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 296 คน เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for windows version 10.0 ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีมีความคิดเห็นต่อวิชาการเขียนรายงานและการใช้ห้องสมุด ด้านคุณลักษณะของอาจารย์ผู้สอน ด้านเนื้อหาวิชา ด้านกิจกรรม การเรียนการสอนและการฝึกปฏิบัติ ด้านสื่อ วัสดุอุปกรณ์ และสภาพสิ่งแวดล้อมและด้านการวัดและประเมินผล โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2. นักศึกษามีปัญหาต่อวิชาการเขียนรายงานและการใช้ห้องสมุดโดยรวมอยู่ในระดับน้อย 3. เปรียบเทียบความคิดเห็นและปัญหาของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่มีต่อการเขียนรายงานการใช้ห้องสมุดพบว่า 3.1 นักศึกษาที่มีเพศต่างกันมีความคิดเห็นต่อวิชาการเขียนรายงานและการใช้ห้องสมุด ด้านคุณลักษณะของอาจารย์ผู้สอน ด้านเนื้อหาวิชา ด้านกิจกรรมการเรียนการสอนและการฝึกปฏิบัติ ด้านสื่อ วัสดุอุปกรณ์และสภาพสิ่งแวดล้อม ด้านการวัดและประเมินผล โดยรวมไม่แตกต่างกัน 3.2 นักศึกษาที่มีคณะต่างกันมีความคิดเห็นต่อวิชาการเขียนรายงานและการใช้ห้องสมุด ด้านคุณลักษณะของอาจารย์ผู้สอน ด้านเนื้อหาวิชา โดยรวมไม่แตกต่างกัน แต่มีความคิดเห็นในด้านกิจกรรมการเรียนการสอนและการฝึกปฎิบัติ ด้านสื่อ วัสดุอุปกรณ์และสภาพสิ่งแวดล้อมและด้านการวัดผลและประเมินผล โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3.3 นักศึกษาที่มีชั้นปีต่างกันมีความคิดเห็นต่อวิชาการเขียนรายงานและการใช้ห้องสมุด ในด้านคุณลักษณะของอาจารย์ผู้สอน ด้านเนื้อหาวิชา ด้านกิจกรรมการเรียนการสอนและการฝึกปฏิบัติ ด้านสื่อ วัสดุอุปกรณ์และสภาพสิ่งแวดล้อม และด้านการวัดและประเมินผลโดยรวมไม่แตกต่างกัน 3.4 นักศึกษาที่มีเพศ คณะ และชั้นปีที่ศึกษาต่างกันมีปัญหาต่อการเรียนการสอนวิชาการเขียนรายงานและการใช้ห้องสมุดโดยรวมไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: This research aimed to study the opinions and the problems of the students studying report writing and library usage at the Faculty of Liberal Arts, Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The main focus was on lectures, subject matter, teaching and learning activities, teaching materials, environment, and evaluation. The results from 296 students were class according to their genders, faculties, and years of study, and were analyzed using SPSS for Windows version 10.0 The results of the study were as follows: 1. RMUTT students’ opinions of lecturers, subject matter, teaching and learning activities, teaching materials, environment, and evaluation were at a high level. 2. Their problems of studying Report Writing and Library Usage were at a low level. 3. The comparison of their opinions and problems was as follows: 3.1 Male and female students’ opinions of lectures, subject matter, teaching and learning activities, teaching materials, environment, and evaluation were not different. 3.2 In the aspect of different faculties, the students’ opinions of lectures and subject matter were not different. However, their opinions of teaching and learning activities, teaching materials, environment, and evaluation were statistically significantly different at 0.05. 3.3 In the aspect of years of study, the students’ opinions of lecturers, subject matter, teaching and learning activities, teaching materials, environment, and evaluation were not different. 3.4 The students’ problems in studying report writing and library usage were not different in spite of their different genders, faculties, and years of study.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะศิลปศาสตร์.สาขาวิชามนุษยศาสตร์
dc.subject: การใช้ห้องสมุด -- วิจัย
dc.subject: ห้องสมุด
dc.subject: การเขียนรายงาน
dc.title: ความคิดเห็นและปัญหาของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่มีต่อการเรียนการสอนวิชาการเขียนรายงานและการใช้ห้องสมุด
dc.title.alternative: Students’ Opinions and Their Problems of Teaching and Learning Report Writing and Library Usage at Rajamangla University of Technology Thanyaburi
dc.type: Research