http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/296
Title: | ความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่มีต่อการเรียนการสอนกลุ่มวิชาพลศึกษา |
Other Titles: | Rajamangala university of technology thanyaburi students''opinions on learning and teaching in physical education courses |
Authors: | สมคิด สวนศรี |
Keywords: | พลศึกษา -- วิจัย การเรียนการสอน |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะศิลปศาตร์ประยุกต์ |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่มีค่อการเรียนการสอนกลุ่มวิชาพลศึกษา กลุ่มตัวอย่างประชากรคือนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่ลงทะเบียนเรียนกลุ่มวิชาพลศึกา ภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2550 จำนวน 367 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เป็นนักศึกษาชาย จำนวน 138 คน นักศึกษาหญิง จำนวน 229 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามคิดเห็นของนักศึกามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่มีต่อการเรียนการสอนกลุ่มวิชาพลศึกษา ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .89 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า Independent t-test กำหนดความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ประมวลผลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows version 14
ผลการวิจัยพบว่า
1. ความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่มีต่อการเรียนการสอนกลุ่มวิชาพลศึกษาอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก มีค่าเฉลี่ย 4.20 เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่มีต่อการเรียนการสอนกลุ่มวิชาพลศึกาด้านอาจารย์ผู้สอนกลุ่มวิชาพลศึกษา ด้านคววามมุ่งหมายของพลศึกษา ด้านสนาม อุปกรณ์และสิ่งอำนวนความสะดวก ด้านวิธีสอนและการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ด้านการวัดผลและการประเมินผล และด้านหลักสูตรและเนื้อหาวิชา อยู่ในระดับเห็นด้วยมากทุกข้อ โดยมีค่าเฉลี่ย 4.23, 4.29, 4.28, 4.23, 4.19 และ 3.77 ตามลำดับ
2. ความคิดเห็นของนักศึกษาชายกับนักศึกษาหญิงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่มีต่อการเรียนการสอนกลุ่มวิชาพลศึกษาไม่แตกต่างกัน The objective of this research was to study of students’ opinions at Rajmangala University of Technology Thanyaburi on learning and teaching in physical education courses. Upon to stratified random sampling, the total of 367 samples consisted of 138 meal and 299 female students of Rajamangala University of Technology Thanyaburi who had registered for physical education courses in the first term of the 2007 academic year. Constructed by the Researcher, the questionnaire about Rajamangala University of Technology Thanyaburi students’ opinions on leraning and teaching in physical education course was used and its reliability was .89. Statistics used in the data processing are frequency, percentage, mean, standard deviation and independent t-test at the level of .05 significance. The Data were analyzed by SPSS for Windows version 14. The results showed that : 1. Rajamangala University of Technology Thanyaburi students’ opinions on learning and teaching in physical education courses were at high agreeable level, mean was 4.20. Moreover, the opinions about teachers, objectives, places and sport equipments, methods of teaching and activities, evaluation and the curriculum were at high agreeable lever, the mean were 4.38, 4.29, 4.28, 4.23, 4.19 and 3.77 repectively. 2. There was no difference between Rajamangala University of Technology Thanyaburi male and female students’ opinions. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/296 |
ISSN: | 978-974-625-372-7 |