http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2963
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พัชรี ปู่สีทา | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพชุดการเรียนรู้ด้วยตนเองวิชาทัศนศิลป์ เรื่องศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทยสาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3ให้มีประสิทธิภาพ2) หาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนรู้ด้วยตนเอง วิชาทัศนศิลป์เรื่องศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่3ที่เรียนด้วยชุดการเรียนรู้ด้วยตนเองวิชาทัศนศิลป์ เรื่องศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสามโคก สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ปีการศึกษา 2559 จำนวน 30 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ชุดการเรียนรู้ด้วยตนเองแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนและแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนจากชุดการเรียนรู้ด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีของกลุ่มตัวอย่างไม่อิสระ (t-test for Dependent Sample) ผลการวิจัยพบว่า ชุดการเรียนรู้ด้วยตนเอง วิชาทัศนศิลป์ เรื่องศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทยสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E2 เท่ากับ 83.48/81.33 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ของนักเรียนหลังเรียนเท่ากับ (ค่าเฉลี่ย=24.40 , S.D.= 3.05) สูงกว่าก่อนเรียนมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ (ค่าเฉลี่ย =14.63, S.D.=3.11) แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อชุดการเรียนรู้ด้วยตนเอง อยู่ในระดับมากที่สุดเท่ากับ (ค่าเฉลี่ย=4.59, S.D.=0.17) | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this study were to 1) gain an efficiency of the self-learning package of visual art subject on Thai local handicraft art for Mathayomsuksa 3 students, 2) to find students’ learning achievement with the self-learning package of visual art subject on Thai local handicraft art, and 3) to investigate a satisfaction of Mathayomsuksa 3 students learning with the self-learning package of visual art subject on Thai local handicraft art. The samples of the study were 30 Mathayomsuksa 3 students studying at Samkhok School under Pathumthani Provincial Administrative Organization in the Academic Year 2016. The research instruments included the self-learning package, pre- and post- tests, and a questionnaire on satisfaction of Mathayomsuksa 3 students towards learning with the self-learning package. Statistics used in the study were percentage, mean, standard deviation, and t-test for Dependent Sample. The findings revealed that the self-learning package of visual art subject on Thai local handicraft art for Mathayomsuksa 3 students had an efficiency of 83.48/81.33, based on the set criteria E1/E2. The students’ learning efficiency after studying with the self-learning package was (Mean=24.40, S.D.=3.05). It was higher than the students’ learning efficiency before studying, which was (Mean=14.63, S.D.=3.11). The results were significantly different at the level of 0.05. The students’ satisfaction towards the self-learning package was at the highest level, which was ( Mean=4.59, S.D.=0.17). | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา. | en_US |
dc.subject | ชุดการเรียนรู้ด้วยตนเอง | en_US |
dc.subject | ทัศนศิลป์ | en_US |
dc.subject | ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย | en_US |
dc.title | ชุดการเรียนรู้ด้วยตนเอง วิชาทัศนศิลป์ เรื่องศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 | en_US |
dc.title.alternative | Self-learning package of visual art subject on Thai local handicraft art for Mathayomsuksa 3 students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |