http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2987
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ยุพเรศ ขาวฉ่ำ | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Teach Less, Learn More โดยใช้สื่อการสอนแบบออนไลน์ร่วมกับการสอนแบบปกติ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยสื่อการสอนแบบออนไลน์ร่วมกับการสอนแบบปกติ โดยใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Teach Less, Learn More และ 3) ประเมินความพึงพอใจของการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Teach Less, Learn More โดยใช้สื่อการสอนแบบออนไลน์ร่วมกับการสอนแบบปกติ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานีจานวน 40 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Teach Less, Learn More โดยใช้สื่อการสอนแบบออนไลน์ร่วมกับการสอนแบบปกติ เว็บไซต์ Google Classroom เป็นเครื่องมือช่วยในการเรียนรู้ตามทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ แบบทดสอบวัดผล สัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test Dependent ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Teach Less, Learn More โดยใช้สื่อการสอนแบบออนไลน์ร่วมกับการสอนแบบปกติ พบว่า ผู้เรียนสามารถสร้างองค์ความรู้ได้ด้วยตนเองตามทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ 2) สื่อการสอนแบบออนไลน์ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น โดยใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Teach Less, Learn More มีประสิทธิภาพ 80.17/80.25 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง หลักการแก้ปัญหาด้วยคอมพิวเตอร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 พบว่า คะแนนหลังเรียนด้วยสื่อการสอนแบบออนไลน์สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 4) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หลังจากเรียนด้วยสื่อการสอนแบบออนไลน์ โดยใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Teach Less, Learn More ภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.89 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.82 | en_US |
dc.description.abstract | This research aimed to 1) develop learning management processes based on Teach Less, Learn More concept using online learning and conventional method, 2) compare the learning achievement before and after undergoing the learning management processes based on Teach Less, Learn More concept using online learning and conventional method, and 3) evaluate the students’ satisfaction of the learning management processes based on Teach Less, Learn More concept using online learning and conventional method. The sample group of this research was consisted of 40 Mathayomsuksa 4 students at Kanaratbamrungpathumthani School in Pathumthani province selected using cluster sampling method. The research instruments were consisted of the lesson plan based on Teach Less, Learn More concept using the online learning and conventional method, Google classroom website as a tool for learning based on constructivist theory, a learning achievement test, and a satisfaction evaluation form. The data were analyzed using mean, standard deviation, and t-test. The research revealed that 1) the learning management processes based on Teach Less, Learn More concept using the online learning and conventional method encouraged students to create their own knowledge according to constructivist theory, 2) the efficiency of the media based on Teach Less, Learn More concept using the online learning and conventional method (E1/E2) was 80.17/80.25 which was above 80/80 set criterion, 3) the learning achievement after the use of the learning management processes based on Teach Less, Learn More concept using the online learning and conventional method under the topic of “The Principles of Problem Solving Using Computer” was higher at a significance level of .05, and 4) the students’ satisfaction of the learning management processes based on Teach Less, Learn More concept using the online learning and conventional method was at a high level. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | en_US |
dc.subject | การเรียนรู้แบบผสมผสาน | en_US |
dc.subject | สื่อการสอน--การออกแบบ | en_US |
dc.subject | การสอนด้วยสื่อ | en_US |
dc.subject | แนวคิด Teach Less, Learn More | en_US |
dc.subject | สื่อการสอนออนไลน์ | en_US |
dc.title | การพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Teach Less, Learn More โดยใช้สื่อการสอนแบบออนไลน์ร่วมกับการสอนแบบปกติ | en_US |
dc.title.alternative | Development of an instructional model based on teach less, learn more concept using online-based learning media and conventional approach | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |