Title: การตรวจหาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินทนเค็ม
Other Titles: Bioactivity sereening of bioactive compounds from salt tolerant blne green algas
Authors: สิริแข พงษ์สวัสดิ์
วัชรพงศ์ วรเศรษฐพงศ์
วราภรณ์ ปานอยู่
สมจันทร์ บุญพันมี
ยุวดี พีรพรพิศาล
Keywords: สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ -- วิจัย
สาหร่าย
นาเกลือ
Issue Date: 2550
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Abstract: การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อคัดแยกสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินทนเค็มให้เป็นชนิดเดี่ยวๆ และนำไปตรวจหาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ โดยเก็บตัวอย่างสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินจากนาเกลือ จังหวัดสมุทรสงครามและบริเวณปากอ่าว จังหวัดสมุทรปราการ ระหว่างเดือนตุลาคม 2548 ถึงมกราคม 2550 ในช่วงความเค็ม 22-70 เปอร์เซ็นต์ ความเป็นกรด-ด่าง 8-9 อุณหภูมิ 30-36 องศาเซลเซียส และปริมาณความเข้มแสง 26-75 กิโลลักซ์ นำมาคัดแยกและเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการด้วยอาหารสูตร BG-11 ที่ช่วงความเค็ม 30, 54 และ 107 เปอร์เซ็นต์ เพาะเลี้ยงที่อุณหภูมิ 30-35 องศาเซลเซียส ภายใต้แสงจากหลอดฟลูออเรสเซ็นต์ ที่ปริมาณความเข้มแสง 0.84-1.20 กิโลลักซ์ โดยวิธี Enrichment culture และ Streak plate สามารถแยกสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินทนเค็มได้ 6 สปีซีส์ คือ Cyanobium cf waterburyi Komarek, Phormidium sp.1, Phormidium sp.2, Phormidium sp.3, Pseudanabaena sp. และ Synechocystis salina Wislouch เมื่อนำสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินทนเค็มทั้ง 6 สปีซีส์ มาตรวจหาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสก่อนโรคเริม ฤทธิ์ต้านเชื้อมาลาเรีย ฤทธิ์ต้านเชื้อวัณโรค และฤทธิ์ต้านเชื้อราสายพันธุ์ Candida albicans ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง NCI-H187, KB และ MCF7 และเซลล์ปกติ Vero ไม่พบสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพดังกล่าว
This study is aimed at isolating salt tolerant blue green algae and screening bioactive compounds. All samples were collected from the salt fields in Samut Songkhram and the estuary of Samut Prakarn province from October 2005 to January 2007 – salinity ranging 22-70%, pH 8-9, temperature 30-36 °C and intensity 26-75 klx. The collected samples were isolated and cultivated by BG11 medium at the salinities 30, 54 and 107% temperature 30-35 °C and intensity 0.84-1.20 klx – based on enrichment culture and streak plate methods. From this culture six species of salt tolerart blue green algae were isolated in axenic culture namely Cyanobium cf waterburyi Komared, Phormidium sp.1, Phormidium sp.2, Phormidium sp.3, Pseudanabeana sp. And Synechocystis salina wislouch. After the six species of salt tolerant blue green algae were screened for bioactive compounds of anti-herpes simplex virus, antiplasmodial, Anti-TB, Antifungal Candida albicans, anticancer NCI-H187 KB MCF7 and chtotoxicity against Vero cells, it was found that there were no such bioactive compounds.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/305