http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/319
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กอปร์พร วัฒนะภูติ | |
dc.contributor.author | ชาติชาย โยเหลา | |
dc.contributor.author | รุ้งสวรรค์ วรรณสุทธิ์ | |
dc.contributor.author | พรพนม คำมุงคุณ | |
dc.contributor.author | โดมินิค บลาช | |
dc.date.issued | 2551 | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้หลักสูตรอบรมด้านจริยธรรมและสวัสดิภาพสัตว์ ในการปรับทัศนคติต่อสัตว์ต่าง ๆ ต่อสัตว์ รวมถึงความตระหนักด้านคุณธรรมและจริยธรรมในการใช้สัตว์ ของนักศึกษาสาขาสัตวศาสตร์ในมหาวิทยาลัยของรัฐ 6 แห่ง เพื่อสร้างเสริมให้มีค่านิยมทัศนคติและจริยธรรมทางวิชาชีพที่ถูกต้องเหมาะสม โดยการพัฒนาสื่อการสอนซึ่งมีเนื้อหาจากหลักสูตรรายวิชาเลือก จริยธรรมและสวัสดิภาพสัตว์ ของสาขาสัตวศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2550 เพื่อใช้สอนนักศึกษา โดยใช้แบบสอบถาม 4 ชุด ประกอบด้วย แบบประเมินคุณธรรมและจริยธรรมส่วนบุคคล EPQ (Ethical Position Questionnaire) แบบวัดความเข้าใจและการยอมรับของคนต่อการมีความรู้สึกและมีสติรู้ตัวของสัตว์ AMS (Animal Mental Survey) และแบบสำรวจทัศนคติความคิดเห็นต่อความเจ็บปวดของสัตว์ ATT (Attitude Towards Treatment of Animal) และแบบสำรวจความคิดเห็นและการยอมรับในการใช้สัตว์เพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ AAS (Attitude Towards Animal Scale) รวมทั้งคำถามเกี่ยวกับข้อมูลพื้นฐาน เช่น อายุ เพศ อาชีพบิดามารดา จำนวนสัตว์เลี้ยง ถิ่นที่อยู่ (ในเมืองหรือชนบท) และการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนา ในการประเมินจริยธรรมในการใช้สัตว์ทั้งก่อนและหลังการอบรม ของนักศึกษาสาขาสัตวศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลและมหาวิทยาลัยของรัฐอื่น รวม 6 แห่ง จำนวน 160 คน | en_US |
dc.description.abstract | The aim of the research is to investigate the use of animal ethics and welfare curriculum to improve attitudes toward animals and the awareness in animal ethics and welfare of Animal Science students in six public universities. The tools used were and 4 attitude scale surveys; Ethical Position Questionnaire (EPQ), Animal Mental Survey (AMS), Attitude Towards Treatment of Animal (ATT) and Attitude Towards Animal Scale (AAS). Demographic information such as age, gender, occupation of parents, number of pets, geographic region of origin (rural or urban area) and religious affiliation were also collected from 160 students from 4 Rajamangala University of Technology and 2 other public universities | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en_US |
dc.subject | จริยธรรมของผู้เรียน--การศึกษาและการสอน [อุดมศึกษา] -- วิจัย | en_US |
dc.subject | นักศึกษา -- แง่ศีลธรรมจรรยา | en_US |
dc.title | การพัฒนาจริยธรรมทางวิชาชีพสัตวศาสตร์ : กรณีศึกษา - การใช้หลักสูตรจริยธรรมและสวัสดิภาพสัตว์เพื่อปรับทัศนคติต่อสัตว์ของนักศึกษาสาขาสัตวศาสตร์ | en_US |
dc.title.alternative | Development of professional animal ethics : a case study - using animal ethics and welfare to improve attitude towards animals of animal science students | en_US |
dc.type | Research | en_US |