http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3287
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ปนัดดา แก้วศรี | |
dc.date.issued | 2560 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารความเสี่ยงด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี 2) ศึกษาความต้องการจำเป็นของการบริหารความเสี่ยงด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ ในโรงเรียนสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี และ 3) เสนอแนวทางการบริหารความเสี่ยงด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการในโรงเรียนสังกัดสา นักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 311 คน และครูผู้สอน จำนวน 346 คน โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า และแบบสัมภาษณ์กึ่งมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และการวิเคราะห์เนื้อหาโดยใช้ PNI[subscriptModified] ในการวิเคราะห์ความต้องการจำเป็น เกี่ยวกับแนวทางการบริหารความเสี่ยง ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการบริหารความเสี่ยงด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการ ปฏิบัติราชการในโรงเรียน สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี มีแนวทางการ บริหารตามลำดับ คือ 1) ด้านการกำกับและควบคุมความเสี่ยง 2) ด้านการค้นหาและการวิเคราะห์ความ เสี่ยง 3) ด้านการประเมินความเสี่ยง 4) ด้านการจัดการความเสี่ยงและระบบสารสนเทศ และ 5) ด้าน การกำหนดนโยบายและกำหนดวัตถุประสงค์ | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this research were to : 1) study current conditions and desirable conditions of risk management on enhancing efficiency in school operation under the Pathum Thani Primary Educational Service Area Office, 2) study the essential needs for risk management on enhancing efficiency in school operation under the Pathum Thani Primary Educational Service Area Office, and 3) propose risk management guidelines of enhancing efficiency in school operation under the Pathum Thani Primary Educational Service Area Office. The sample of this research was 311 school administrators and 346 teachers, selected by simple random sampling. The research instrument used for collecting data was rating scale questionnaire and a semi-structured interview. Frequency, percentage, arithmetic mean and content analysis with PNI[subscriptModified] were used for data analysis. This result revealed that risk management guidelines on enhancing efficiency in school operation under the Pathum Thani Primary Educational Service Area Office were as follows : 1) risk monitoring and control, 2) risk identification and analysis, 3) risk assessment, 4) risk management and information technology, and 5) policy and objective setting. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา. | en_US |
dc.subject | การบริหารความเสี่ยง | en_US |
dc.subject | ประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ | en_US |
dc.title | แนวทางการบริหารความเสี่ยงด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพ ในการปฏิบัติราชการในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี | en_US |
dc.title.alternative | Guidelines for risk management to enhance efficiency in school operation under the Pathum Thani primary educational service area office | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |