http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3368
Title: | การผลิตเสียงบรรยายภาพด้วยระบบดิจิทัลประกอบรายการสารคดีโทรทัศน์ สำหรับผู้พิการทางการเห็น |
Other Titles: | The production of digital audio descriptions for television documentary programs for visually impaired people |
Authors: | อัญมณี เพชรมา |
Keywords: | ผู้พิการทางการเห็น เสียงบรรยายภาพ รายการสารคดีโทรทัศน์ visually impaired people audio descriptions television documentary programs |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน. สาขาวิชา เทคโนโลยีสื่อสารมวลชน |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษากระบวนการผลิตเสียงบรรยายภาพด้วยระบบดิจิทัลประกอบรายการสารคดีโทรทัศน์ สำหรับผู้พิการทางการเห็น 2) เพื่อศึกษาความเข้าใจเนื้อหารายการหลังการฟังเสียงบรรยายภาพด้วยระบบดิจิทัลประกอบรายการสารคดีโทรทัศน์ สำหรับผู้พิการทางการเห็น และ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้พิการทางการเห็นที่มีต่อเสียงบรรยายภาพด้วยระบบดิจิทัลประกอบรายการสารคดีโทรทัศน์ สำหรับผู้พิการทางการเห็น
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้พิการทางการเห็น จากศูนย์ฝึกอาชีพ ศูนย์พัฒนาสมรรถภาพคนตาบอด จังหวัดนนทบุรี ประจำปี 2560 จำนวน 20 คน ได้มาโดยการเลือกอย่างเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัยได้แก่ เสียงบรรยายภาพด้วยระบบดิจิทัลประกอบรายการสารคดีโทรทัศน์ สำหรับผู้พิการทางการเห็น แบบทดสอบวัดความเข้าใจเรื่องการฟัง เสียงบรรยายภาพด้วยระบบดิจิทัลประกอบรายการสารคดีโทรทัศน์ แบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือกจำนวน10 ข้อ แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้พิการทางการเห็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า5 ระดับจำนวน15 ข้อ
ผลการวิจัย พบว่า 1) กระบวนการผลิตเสียงบรรยายภาพด้วยระบบดิจิทัลประกอบรายการสารคดีโทรทัศน์ สำหรับผู้พิการทางการเห็นประกอบด้วย ขั้นก่อนการผลิต (Pre-Production) ขั้นผลิต (Production) และ ขั้นหลังการผลิต (Post-Production) 2) ผู้พิการทางการเห็นมีความเข้าใจเนื้อเรื่องหลังการฟังเสียงบรรยายภาพด้วยระบบดิจิทัลประกอบรายการสารคดีโทรทัศน์ สูงกว่าเกณฑ์ ร้อยละ 80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) ผู้พิการทางการเห็นมีความพึงพอใจต่อเสียงบรรยายภาพประกอบรายการสารคดีโทรทัศน์ด้วยระบบดิจิทัลอยู่ในระดับมาก The research aimed at 1) examining the process of digital audio descriptions production for visually impaired people in documentary programs, 2) studying an ability to understand the content after hearing digital audio descriptions in documentary programs, and 3) assessing the level of satisfaction of visually impaired people with digital audio description in documentary programs. The sample in this research was purposively selected from 20 visually impaired people from the Foundation For The Blind in Nonthaburi, Thailand. The tools used consisted of digital audio descriptions for visually impaired people in documentary programs, 10 multiple-choice questions in (4-option) test of the ability to understand the content after hearing digital audio descriptions in documentary programs, 15 questions in satisfaction questionnaires using a 5-rating scale from the visually impaired people. The research findings revealed that 1) the process of digital audio descriptions production for visually impaired people in documentary programs consisted of 3 stages: Pre-Production, Production, and Post-Production, 2) 80% of the visually impaired people were able to understand the content more than criteria standards after hearing digital audio descriptions in documentary programs, with a statistically significant level of 0.05, and 3) the level of satisfaction of visually impaired people for digital audio descriptions in documentary programs was at a high level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3368 |