http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3386
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | Kungsamreth Yorn | |
dc.date.issued | 2560 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของการพัฒนาการสอนผ่านเว็บแบบนำตนเอง เพื่อส่งเสริมทักษะภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียน 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยการพัฒนาการสอนผ่านเว็บแบบนำตนเอง เพื่อส่งเสริมทักษะภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดผึ่งแดด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 ภาคเรียน ที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย เอกสารประกอบการสอนผ่านเว็บแบบนำตนเองวิชาภาษาอังกฤษเพื่อส่งเสริมทักษะภาษาอังกฤษ แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาการสอนผ่านเว็บวิชาภาษาอังกฤษสถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีของกลุ่มตัวอย่างไม่อิสระ (t-test for dependent sample) ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาการสอนผ่านเว็บแบบนำตนเองวิชาภาษาอังกฤษสำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์โดยเฉลี่ยเท่ากับ 81.83/80.83 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยมีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 16.37 และมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 1.09 ค่าคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 16.17 มีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.89 มีค่า t-test ระหว่างระก่อนเรียนและหลังเรียนเท่ากับ 2.00 ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และความพึงพอใจของนักเรียนที่ได้เรียนผ่านการเรียนโดยการพัฒนาการสอนผ่านเว็บวิชาภาษาอังกฤษเพื่อส่งเสริมทักษะภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.30 อยู่ในระดับมาก | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of this research were 1) to determine the efficiency of the web-based instruction using self-directed learning to enhance English language skills for secondary 2 students, 2) to compare the students’ learning achievement before and after using the web-based instruction, and 3) to study the students’ satisfaction towards the web-based instruction. The sample group of this research was consisted of 30 students who studied in secondary 2 in Wat Phueng Daed School, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province, under Phra Nakhon Si Ayutthaya Provincial Education Office 1, in the second semester of academic year 2017. The research instruments included the web-based instruction using self-directed learning to enhance English language skills for secondary 2 students, a pre-test and a post-test on English language, and students’ satisfaction questionnaires towards the web-based instruction using self-directed learning to enhance English language skills for secondary 2 students. The data were analyzed using percentage, mean, standard deviation and dependent t-test. The research revealed that the web-based instruction using self-directed learning to enhance English language skills for secondary 2 students had passed the standard criterion with an efficiency level of 81.83/80.83. Moreover, the students’ learning achievement after using the web-based instruction was higher than before using the web-based instruction. The students’ pre-test score was (Mean = 16.37 ), S.D. Equal to 1.09; and their post-test score was (Mean = 16.17 ), S.D. Equal to 0.89. The t-test score between pre-test and post-test was 2.00. There was a significant difference between pre-test and post-test scores at the .05 level of significant. In addition, the secondary 2 students’ satisfaction towards the web-based instruction was at a high level with the mean score of 4.30. | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสาร | en_US |
dc.subject | การสอนผ่านเว็บ | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ | en_US |
dc.subject | นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 | en_US |
dc.subject | Web-Based Instruction | en_US |
dc.subject | English Language | en_US |
dc.subject | Secondary 2 Students | en_US |
dc.title | การพัฒนาการสอนผ่านเว็บแบบนำตนเอง เพื่อส่งเสริมทักษะภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 | en_US |
dc.title.alternative | Development of web-based instruction using self-directed learning to enhance English language skills for secondary 2 students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |