DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พัชรินทร์ พรมแดง
dc.date.issued: 2560
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง อาชีวอนามัยและความปลอดภัยพื้นฐานสำหรับพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ในการฝึกอบรมก่อนการฝึกอบรมและหลังการฝึกอบรมของผู้เข้ารับการฝึกอบรมที่ใช้ชุดฝึกอบรมออนไลน์ และ 3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้เข้ารับการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีต่อชุดฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง อาชีวอนามัยและความปลอดภัยพื้นฐานสำหรับพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ พนักงานบริษัทในโรงงานอุตสาหกรรม ระดับหัวหน้างาน 310 คน ได้จากการเลือกอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ชุดฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง อาชีวอนามัยและความปลอดภัยพื้นฐานสำหรับพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม แบบวัดผลสัมฤทธิ์ และแบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบ Dependent ผลการวิจัยพบว่า ชุดฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง อาชีวอนามัยและความปลอดภัยพื้นฐานสำหรับพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์เท่ากับ 81.97/82.26 ผู้เข้าฝึกอบรมออนไลน์มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน มีคะแนนค่าเฉลี่ยเท่ากับ 22.42 และคะแนนค่าเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 42.47 การวิเคราะห์ค่าที ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.01 และผู้เข้าฝึกอบรมมีความคิดเห็นต่อชุดฝึกอบรมออนไลน์อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.85
dc.description.abstract: This research aimed 1) to develop of the online training package on occupational health and safety for the Industrial factory workers with the efficiency criteria 80/80, 2) to compare the learning achievement before and after training with the online training package, and 3) to study the opinions of the industrial factory workers towards the online training package on occupational health and safety. The samples used in this research were 310 industrial factory worker supervisors who were selected by simple random sampling. The research instruments were the online training package on basic occupational health and safety for industrial factory workers, achievement test, and questionnaire. The statistics used to analyze data were mean, standard deviation and t-test. The research result showed that the efficiency of the online training package on occupational health and safety for industrial factory workers was as high as the efficiency criteria: E[Subscript1] = 81.97 and E[Subscript2] = 82.26, respectively. The mean score of the pretest was 22.42, and the mean score of the posttest was 42.47. The learning achievement of industrial workers after training with the online training package was significantly higher than before at the 0.01 level. The opinions of the industrial factory workers towards the online training package on occupational health and safety was at high level with the mean 3.85.
dc.language.iso: Tha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสาร
dc.subject: ชุดฝึกอบรมออนไลน์
dc.subject: อาชีวอนามัยและความปลอดภัยพื้นฐาน
dc.subject: พนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม
dc.subject: Online Training Package
dc.subject: Occupational Health And Basic Safety
dc.subject: Industrial Factory Workers
dc.title: การพัฒนาชุดฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง อาชีวอนามัยและความปลอดภัยพื้นฐานสำหรับพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม
dc.title.alternative: The development of online training package on topic of basic occupational health and safety for industrial factory workers
dc.type: Thesis