http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3460
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ณัฐนันท์ วิริยาธนาโชติ | |
dc.date.issued | 2561 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา 2) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานีเขต 1 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษากับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครูปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 จำนวน 339 คน ที่ได้จากการสุ่มแบบชั้นภูมิ และสุ่มอย่างง่าย ตามสัดส่วนประชากรแต่ละขนาดของโรงเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) การใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากโดยประเด็นที่มีระดับมากสูงที่สุด คือ อำนาจอ้างอิง รองลงมาคือ อำนาจตามกฎหมาย และน้อยที่สุด คือ อำนาจการบังคับบัญชา 2) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยประเด็นที่มีระดับมากสูงที่สุด คือ ด้านความสำเร็จของงาน รองลงมาคือ ด้านค่าจ้างหรือเงินเดือน และน้อยที่สุด คือ ด้านสภาพแวดล้อม และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษากับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู พบว่า มีความสัมพันธ์กันในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of this study are to: 1) To identify the level of power that school Administrators directors use with their school teachers. 2) To analyze how the directors’ power affect the motivation of teachers to perform their teaching roles in Pathum Thani Primary Educational Area Office 1. 3) To study the relationship between the use of school management directors’ power and the motivation of teachers’ performance. The sample group involved 339 teachers in Pathum Thani Primary Educational Area Office 1. The population sample were taken by stratified sampling method and simple random sampling method of the teachers from each school. The tools used to analyze the data in this study were percentage, average, standard deviation and Pearson product moment correlation. The results demonstrate that 1) There are high level of power used by the school management directors. In which the highest power used is reference authority, followed by the legal power and the power of command. 2) The motivation of teacher to perform their roles overall is high. The highest motivation is on the success of work life dimension. Moreover, salary reveals as the second motivation. However, the least affect teachers’ motivation is the environmental and the surrounding dimension. 3) The relationship between the use of school management directors’ power and the motivation of teachers collides highly was statistically significant at .01 level. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา | en_US |
dc.subject | ผู้บริหารโรงเรียน -- พฤติกรรม | en_US |
dc.subject | การทำงาน -- แง่จิตวิทยา | en_US |
dc.subject | ครู -- การทำงาน | en_US |
dc.subject | แรงจูงใจในการทำงาน | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษากับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 | en_US |
dc.title.alternative | Relationship between the use of school administrators’ power and the motivation of primary school teachers under Pathum Thani primary educational area office 1 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |