http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3471
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อัญชลี ลัดดาแย้ม | |
dc.date.issued | 2561 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษา ของครู สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี 2) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพ ของการจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษาของครู สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี และ 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษาของครู สังกัดกรมส่งเสริม การปกครองท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหาร และครูระดับประถมศึกษา สังกัดกรม ส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี จำนวน 327 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ แบบนำเข้าตัวแปรทั้งหมดเข้าสมการ ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษาของครู โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก 2) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษาของครู โดยภาพ รวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายปัจจัย พบว่า ปัจจัยที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ สื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยี รองลงมา คือ เจตคติทางวิทยาศาสตร์ การจัดบรรยากาศในห้องเรียน และบุคลิกภาพ ตามลำดับ และ 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษาของครู ได้แก่ สื่อ นวัตกรรมและเทคโนโลยี เจตคติทางวิทยาศาสตร์ บุคลิกภาพ และการจัดบรรยากาศในห้องเรียน ตามลำดับ โดยปัจจัยดังกล่าวสามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 79.7 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this research were to study: 1) efficiency of STEM Education learning management of teachers under Department of Local Administration in Pathum Thani Province, 2) the factors related to efficiency of STEM Education learning management of teachers under Department of Local Administration in Pathum Thani Province, and 3) the factors affecting efficiency of STEM Education learning management of teachers under Department of Local Administration in Pathum Thani Province. The samples of the study drawn from multi-stage sampling consisted of 327 teachers and administrators of primary schools under Department of Local Administration in Pathum Thani Province selected by using multi-stage sampling. The research instrument used for collecting data was a five-point Likert scale questionnaire. The data were analyzed using mean, standard deviation, and multiple regression analysis - the enter method. The result of the research showed that 1) efficiency of STEM Education learning management of teachers was at the high level. 2) The factors related to efficiency STEM Education learning management of teachers was at the high level were technology innovation media, scientific attitude, classroom atmosphere, and personality. 3) The factors affecting efficiency of STEM Education learning management of teachers were technology innovation media, scientific attitude, personality, and classroom atmosphere. These factors could be predicted 79.7% was significantly at the 0.05 level. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา | en_US |
dc.subject | ประสิทธิภาพ | en_US |
dc.subject | การจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษา | en_US |
dc.subject | กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษาของครูสังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี | en_US |
dc.title.alternative | Factors Affecting Efficiency of STEM Education Learning Management of Teachers under Department of Local | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |