http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3478
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สุมาลี คำสว่าง | |
dc.date.issued | 2561 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภูมิศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 ระหว่างกลุ่มทดลองที่เรียนด้วยรูปแบบการสอนซิปปา ร่วมกับ รูปแบบร่วมมือเทคนิคจิ๊กซอว์กับกลุ่มควบคุมที่เรียนด้วยวิธีสอนแบบปกติ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนวิชาภูมิศาสตร์ ด้วยรูปแบบการสอนซิปปาร่วมกับรูปแบบร่วมมือเทคนิคจิ๊กซอว์ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 กลุ่มทดลองกับเกณฑ์ร้อยละ 75 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มทดลองที่มีต่อการเรียนวิชาภูมิศาสตร์ ด้วยรูปแบบการสอนซิปปา ร่วมกับ รูปแบบร่วมมือเทคนิคจิ๊กซอว์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติค่าที ซึ่งกลุ่มทดลองที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2/10 , 2/11 ภาคเรียนที่ 2 ปี การศึกษา 2561 โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์ วิทยาคม ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภูมิศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 ที่เรียนด้วยรูปแบบการสอนซิปปา ร่วมกับรูปแบบร่วมมือเทคนิคจิ๊กซอว์ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 ที่เรียนด้วยรูปแบบการสอนโมเดลซิปปา ร่วมกับเทคนิคจิ๊กซอว์ สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 3) ความ พึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 กลุ่มทดลองที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ วิชาภูมิศาสตร์ ด้วยรูปแบบการสอนซิปปาร่วมกับรูปแบบร่วมมือเทคนิคจิ๊กซอว์ อยู่ในระดับมาก | en_US |
dc.description.abstract | This research aimed to : 1) compare grade 8 students’ learning achievement in the subject Geography before and after their participation in the learning management using the Cippa Model with the jigsaw cooperative learning technique between the experimental group and the controlled group, 2) compare this learning management by using the Cippa Model with the jigsaw cooperative learning technique in the experimental group with 75 percentage criteria, and 3) study the students’ satisfaction toward this management. The research instruments included the lesson plans, the learning achievement test and the satisfaction questionnaire. The collected data were analyzed by mean (x̅), standard deviation (SD), percentage, frequency, content analysis and t-test dependent. The experimental group was 2/10 and 2/11 grade 8 students in the second semester of academic year 2018 at Angthong Pattarot wittayakhom School. The results showed that 1) the students’ achievement in Geography after using the Cippa model with the jigsaw technique was higher at the statistical significance level of .05; 2) their learning achievement by using the Cippa Model with the jigsaw technique was higher than the 75 percent criteria, and 3) the students had high satisfaction toward this learning management | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน | en_US |
dc.subject | รูปแบบการสอนโมเดลซิปปา | en_US |
dc.subject | เทคนิคจิ๊กซอว์ | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en_US |
dc.subject | ความพึงพอใจ | en_US |
dc.title | การจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบซิปปาร่วมกับรูปแบบร่วมมือเทคนิคจิ๊กซอว์เพื่อส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภูมิศาสตร์สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 | en_US |
dc.title.alternative | Learning Management by Using the Cippa Model with the Jigsaw Cooperative Learning Technique to Encourage Learning Achievement of Geography Subject for Secondary 2 (Grade 8) Students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |