DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุบิน เอกจิตต์
dc.date.issued: 2561
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อวีดิทัศน์เพื่อการชี้นำ เรื่อง การประชาสัมพันธ์แนวทางการศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) ศึกษาทัศนคติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ และ 3) ศึกษาการยอมรับของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/4 สายคณิต ของโรงเรียนบางปะอิน “ราชานุเคราะห์ 1” จำนวน 45 คน ได้มาโดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย วีดิทัศน์เพื่อการชี้นำ เรื่อง การประชาสัมพันธ์แนวทางการศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ แบบสอบถามทัศนคติ และแบบสอบถามการยอมรับ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) สื่อวีดิทัศน์เพื่อการชี้นำ เรื่อง การประชาสัมพันธ์แนวทางการศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีคุณภาพด้านสื่อ อยู่ในระดับดีมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.30 มีคุณภาพด้านเนื้อหา อยู่ในระดับดีมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.36 และมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ เท่ากับ 82.22/84.42 2) นักเรียนมีทัศนคติต่อมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.42 และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่า นักเรียนมีทัศนคติด้านสภาพแวดล้อม อยู่ในระดับมากที่สุด เป็นอันดับ 1 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.69 รองลงมา ด้านการจัดการเรียนการสอน อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.52 และด้านหลักสูตร อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.34 ตามลำดับ และ 3) นักเรียนมีการยอมรับต่อมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.55
dc.description.abstract: This research aimed to: 1) development of video production for guiding public relations on further study at Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi (RMUTSB) for secondary 6 students based on the 80/80 efficiency criterion and 2) study the attitudes of secondary 6 students towards public relations video production guiding to further study at RMUTSB, and 3) study the secondary 6 students’ acceptance towards public relations video production guiding to further study at RMUTSB. The study used purposive sampling consisting of 45 secondary 6 students from 6/4 classroom of mathematics-languages program at Bang Pa-in Rachanukroh 1 School. The research instruments were 1) public relations video production guiding to further study at RMUTSB, 2) attitude questionnaire, and 3) acceptance questionnaire. Statistics employed for data analysis were mean and standard deviation. The results showed that 1) developed public relations video production guiding to further study at RMUTSB for secondary 6 students in the areas of media were at a very good level with an average of 4.30 and in the areas of content were at a very good level with an average of 4.36 and met the set efficiency criterion of 82.22/84.42, 2) the students had an overview attitudes towards RMUTSB at the highest level with an average of 4.42 and considering each aspect found that the students had attitudes towards the environment at the highest level, the first rank, with an average of 4.69, classroom management at the highest level with an average of 4.52 and curriculum at the highest level with an average of 4.34, respectively, and 3) the students had acceptance towards RMUTSB at the highest level with an average of 4.55
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.subject: สื่อวีดิทัศน์เพื่อการชี้นำ
dc.subject: การประชาสัมพันธ์การศึกษาต่อ
dc.subject: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
dc.title: การพัฒนาสื่อวีดิทัศน์เพื่อการชี้นำเรื่องการประชาสัมพันธ์แนวทางการศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6
dc.title.alternative: Development of Video Production for Guiding Public Relations on Further Study at Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi for Secondary 6 (Grade 12) Students
dc.type: Thesis