DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กมลวรรณ ทับโต
dc.date.issued: 2561
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่อง การจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 7E เพื่อพัฒนาทักษะการคิด วิเคราะห์ในวิชาวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 3 ซึ่งมีวัตถุประสงค์การวิจัยดังนี้ 1) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ในวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 3 กลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 7E ระหว่างก่อนเรียนและ หลังเรียน 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ในวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปี ที่ 3 ระหว่างกลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 7E กับกลุ่ม ควบคุมที่เรียนโดยการจัดการเรียนรู้แบบปกติ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปี การศึกษา 2561 จา นวน 2 ห้องเรียน 60 คน จากโรงเรียนพยุหะศึกษาคาร จังหวัดนครสวรรค์ ได้มาจากการสุ่มตัวอย่าง แบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เรื่องชนิด สมบัติ และประโยชน์ของวัสดุ โดยจัด การเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 7E และแผนการจัดการเรียนรู้แบบปกติ 2) แบบทดสอบ วัดทักษะการคิดวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการเปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ในวิชาวิทยาศาสตร์ของ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 3 กลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหา ความรู้ 7E หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ผลการเปรียบเทียบ ทักษะการคิดวิเคราะห์ในวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 3 ระหว่างกลุ่มทดลองที่ เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 7E กับกลุ่มควบคุมที่เรียนโดยการจัดการ เรียนรู้แบบปกติ มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The purposes of this research in learning management by using the 7E Inquiry for the developing of analytical thinking skills in science for Primary 3 (Grade 3) students were to : 1) compare analytical thinking skills in science subject of Primary 3 (Grade 3) students before and after learning by 7E Inquiry learning, and 2) compare the analytical thinking skills in science of Primary 3 (Grade 3) students between the experimental group which studied by the 7E Inquiry learning and the control group which studied by the general learning management. The samples used in this study were Primary 3 (Grade 3) students in the second semester of academic year 2018, including 60 students from 2 classrooms of Payuhasuksakarn School, Nakhon Sawan Province. The instruments used were 1) lesson plan about the types, the properties, and the benefits of materials by organizing the cycle of 7E Inquiry learning, and 2) the analytical thinking skills test. The results of this research were: 1) the analytical thinking skills in science of Primary 3 (Grade 3) students in the experimental group who used the 7E Inquiry learning after the study were higher than before the learning, and 2) the analytical thinking skills in science of Primary 3 (Grade 3) students of the experimental group who used the 7E Inquiry learning were higher than the control group which studied by the general learning at significantly statistical level of 0.05.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน
dc.subject: วัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 7Een_US
dc.subject: ทักษะการคิดวิเคราะห์
dc.subject: วิชาวิทยาศาสตร์
dc.title: การจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 7E เพื่อพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ในวิชาวิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่3
dc.title.alternative: Learning Management by Using the 7E Inquiry to Develop the Analytical Thinking Skills in Science for Primary 3 (Grade 3) Students
dc.type: Thesis